Các mã cổ phiếu ngành chứng khoán mà bạn không nên bỏ qua!

Thị trường chứng khoán là một thị trường đầu tư tiềm năng giúp các nhà đầu tư trẻ có thể tham gia và sinh lời hiệu quả. Ngoài ra đây cũng là một thị trường đầy biến động tăng giảm, vậy có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành chứng khoán hày không? Các mã cổ phiếu ngành chứng khoán được đánh giá tốt? Cùng Anfin tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm của việc đầu tư này nhé!


Đặc điểm của các mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Với những mã cổ phiếu ngành chứng khoán, chúng sẽ có một số đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Thích hợp với các nhà đầu tư có phong cách theo sóng với tính chu kỳ cao.
 • Thị trường giá luôn có những biến động mạnh theo thời gian.
 • Không thích hợp với các nhà đầu tư đầu dài hạn từ 3 đến 5 năm.
 • Khoảng thời điểm thích hợp để mua vào chính là khi thị trường chứng khoán có đợt điều chỉnh mạnh.

nhưng mã cổ phiếu chứng khoán

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư các mã cổ phiếu ngành chứng khoán

2.1 Cơ hội

Có rất nhiều ngành khác nhau cho các nhà đầu tư lựa chọn khi đầu tư cổ phiếu. Chẳng hạn như nông nghiệp, công nghiệp, bất động sản, y tế, du lịch, xây dựng, kinh tế,... Ngoài ra còn có ngành chứng khoán cũng được các nhà đầu tư chú ý đến bởi lợi ích của nhóm ngành này mang lại trong suốt quá trình đầu tư.

 • Nhu cầu đầu tư tăng: Đầu tư chứng khoán ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt với các thế hệ trẻ hiện nay. Họ xem đây là một kênh đầu tư sinh lời tiềm năng, ổn định và an toàn. Các công ty chứng khoán cũng dựa vào đó làm bàn đạp cho sự phát triển và chuyển mình cho sự tăng của giá cổ phiếu theo thời gian.
 • Tiềm năng quốc tế: Không chỉ nhờ sự tham gia của các nhà đầu tư trong nước mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng hứng thú với thị trường Việt Nam không kém. Theo đó, giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng tăng theo nhanh chóng trong tương lai.
 • Sản phẩm, dịch vụ chứng khoán: Trên các sàn chứng khoán các sản phẩm và dịch vụ chứng khoán rất đa dạng, hiện đại và bắt kịp xu hướng của thời đại. Từ đó, các công ty chứng khoán đang bắt đầu tham gia đầu tư các sản phẩm, dịch vụ nhằm tăng lợi thế cạnh tranh dẫn đến giá cổ phiếu trên thị trường tăng cao.

cơ hội khi đầu tư chứng khoán

2.2 Rủi ro

Ngoài những cơ hội trong việc đầu tư các mã cổ phiếu ngành chứng khoán thì vẫn tiềm ẩn các rủi ro. Bạn buộc phải chấp nhận những rủi ro, cân bằng tâm lý để đảm bảo kế hoạch đầu tư không bị phá vỡ hay lung lay. Anfin sẽ chia sẻ một số rủi ro cho các nhà đầu tư khi đầu tư các loại cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán:

 • Nền kinh tế: Mọi sự biến động về kinh tế thì bạn hay các nhà đầu tư khác có thể lường trước được như sự khủng hoảng hay suy thoái về giá cổ phiếu, trái phiếu hay nhu cầu đầu tư tăng hoặc giảm mạnh. Các công ty chứng khoán thường hoạt động không tốt khi gặp các vấn đề về tài chính dẫn đến giá cổ phiếu cũng sẽ giảm mạnh.
 • Thị trường chứng khoán nói chung: Thị trường chứng khoán sẽ có lúc lên xuống, lúc có những tín hiệu tín cực, lúc thì dấu hiệu vô cùng ảm đạm và không khởi sắc. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ quay lưng và tìm các kênh đầu tư mới tiềm năng và mang lợi nhuận tốt hơn. Có một số thời điểm tại thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải bật chế động “lặng im”, không mua bán hay thậm chí bán tháo để thu hồi vốn. Nhìn chung, mọi sự chuyển biến của thị trường chung có tác động lớn đến giá trị của cổ phiếu thuộc công ty chứng khoán. Nhà đầu tư nên quan tâm để tránh rủi ro không đáng có.
 • Các công ty chứng khoán: Một trong những vấn đề cần quan tâm chính là các công ty chứng khoán. Họ phải luôn giữ được vị thế, khả năng tăng trưởng, vận hành kinh doanh và các khả năng tài chính minh bạch. Từ đó, giá trị của các loại cổ phiếu phát hành được đảm bảo ổn định dành cho các cổ đông (nhà đầu tư).

Danh sách các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng

Dưới đây sẽ là các mã cổ phiếu ngành chứng khoán mà các nhà đầu tư nên quan tâm tới và thêm vào chiến lược đầu tư của bản thân:

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (Mã cổ phiếu: SSI)

Cổ phiếu này thuộc Công ty Cổ phần Chứng Khoán SSI, được phát hành và niêm yết trên sàn giao dịch HOSE. Công ty có lịch sử lâu đời được thành lập từ năm 1999 và đây chính là một trong các công ty chứng khoán lớn trên thị trường Việt Nam.

Với mạng lưới vô cùng rộng rãi, công ty có tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh và hải Phòng. Bên cạnh đó, nơi đây chuyên cung cấp các dịch vụ môi giới, đầu tư chứng khoán về tài chính và mạng lưới khắp cả nước. Nhìn chung, cổ phiếu SSI được xem là ổn định so với các công ty khác.

Danh sách các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (Mã cổ phiếu: MBS)

Đây cũng được xem là một công ty lâu năm khi được thành lập từ tháng 5 năm 2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB). Sau khoảng một thời gian phát triển, công ty này xem là một công ty chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam.

Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT (Mã cổ phiếu: VND)

Công ty được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2006, gương mặt môi giới thịnh hành và luôn đứng top 4 trên sàn HOSE, top 2 sàn HNX cùng một lượng khách hàng khủng mỗi ngày. Ngoài ra, VNDIRECT là công ty chứng khoán duy nhất tự xây dựng các hệ thống phần mềm và trung tâm dữ liệu riêng với tốc độ xử lý nhanh tại Việt Nam.

Những thông tin trên đã phần nào tổng quan được các mã cổ phiếu ngành chứng khoán cho các nhà đầu tư trước khi quyết định tham gia vào ngành này. Theo dõi Anfin để có những kiến thức về lĩnh vực tài chính và chúng mình cùng nhau phân tích các chỉ số cổ phiếu nhé!

Xem thêm:

 • Với những triển vọng của ngành xuất nhập khẩu, các mã cổ phiếu ngành xuất nhập khẩu đang là một sự lựa chọn tiềm năng cho các nhà đầu tư chứng khoán.
 • Trong thời gian gần đây, cổ phiếu ngành thép đã có dấu hiệu tăng lên với tốc độ mạnh mẽ sau thời gian trượt dài trên sàn thị trường đầu tư.
 • Cổ phiếu DPM (Đạm Phú Mỹ) là loại cổ phiếu có sự tăng trưởng nhảy vọt trong thị trường chứng khoán hiện nay.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.

Tải Anfin ngay để bắt đầu hành trình
đầu tư an toàn và đơn giản