Hợp đồng tương lai Ngô - Giao dịch phái sinh hàng hóa trong thị trường ngô

Hợp đồng tương lai Ngô - Giao dịch phái sinh hàng hóa trong thị trường ngô

Hợp đồng tương lai Ngô - Giao dịch phái sinh hàng hóa trong thị trường ngô

Hiện nay, ngô (bắp) là loại hàng hóa nông sản được giao dịch phái sinh nhiều nhất tại thị trường Việt Nam và thế giới. Đây là loại hàng hóa phái sinh có mức thanh khoản cao nhất hiện nay. Để thu về mức lợi nhuận mong muốn với loại hàng hóa này, bạn phải luôn theo dõi các biến động của thị trường ngô như tình hình nhập khẩu ngô trên thế giới, bảng giá ngô hôm nay, các thay đổi về tỷ lệ trong hợp đồng tương lai ngô để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Ngô là loại hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản caoNgô là loại hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản cao

Giới thiệu về mặt hàng ngô

Ngô là một dạng ngũ cốc có xuất xứ từ Trung Mỹ. Vào năm 1977 lần đầu tiên, hợp đồng tương lai ngô xuất hiện trên sàn CBOT (Chicago Board of Trade). Tính đến nay, loại HĐTL này là mặt hàng nông sản phái sinh lớn nhất trên toàn cầu.

Ngô là loại cây trồng phổ biến của rất nhiều quốc gia trên thế giới, và sản lượng của nó luôn đứng đầu trong các loại ngũ cốc. Cụ thể, năm 2020, Mỹ có tổng sản lượng ngô cao nhất toàn cầu (chiếm 31% thị phần). Tiếp sau đó là Trung Quốc với tổng sản lượng chiếm 22,4% thị phần.

Ngô được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới, hầu như mọi quốc gia đều sử dụng ngô để phục vụ cho các nhu cầu về lương thực và chăn nuôi. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước tiêu thụ ngô lớn nhất. Tiếp theo đó là Mexico - đối tác nhập khẩu bắp bền vững của Mỹ suốt nhiều thập kỷ qua. Hiện nay, Việt Nam cũng là 1 trong 5 nước nhập khẩu ngô nhiều nhất thế giới. 

Các thành phần tham gia thị trường hàng hóa này phần lớn là nông dân, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi (chiếm 56%) thị phần và các nhà máy chế biến nguyên liệu, 14% thị phần thuộc về các nhà đầu cơ cá nhân, và 30% còn lại do các quỹ đầu cơ chiếm.

Tại thị trường Mỹ, 47% sản lượng ngô trên toàn quốc được cung cấp để phục vụ cho việc sản xuất thức ăn chăn nuôi. 30% để sản xuất ethanol dùng trong chế biến các loại đồ uống có cồn, 13% dùng để xuất khẩu sang nước khác và 10% còn lại để phục vụ cho nhu cầu thực phẩm của con người.

Các loại mặt hàng ngô phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm: Ngô hạt, ngô khô, ngô ngọt, ngô nếp,… Với tình hình dân số ngày một tăng như hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Điều này thúc đẩy nhu cầu xuất nhập khẩu bắp để dùng làm đồ ăn chăn nuôi. 

Do đó, thị trường ngô phái sinh này là thị trường đầu tư béo bở trong tương lai. Theo MXV, có khoảng 6.420.262 lot hợp đồng tương lai ngô bán ra trong một tháng.


Nhu cầu xuất nhập khẩu bắp để phục vụ chăn nuôi ngày một tăng cao
Nhu cầu xuất nhập khẩu bắp để phục vụ chăn nuôi ngày một tăng cao

Nguồn gốc ra đời hợp đồng tương lai ngô

Như đã giới thiệu ở mục trên, hợp đồng tương lai ngô được giao dịch lần đầu tiên trên sàn CBOT vào năm 1977. Ngô được quyết định trở thành một loại hàng hóa phái sinh bởi nhu cầu của chúng trên thị trường toàn cầu cao và rất ổn định.

Cụ thể, xét niên vụ 2017/2018, sản lượng bắp ngô trên toàn cầu đạt 41 tỷ dạ. Và khối lượng cũng tăng gấp 11 lần vào năm 2017 trên Sở giao dịch hàng hóa. Hợp đồng tương lai bắp tiêu chuẩn được giao dịch tập trung trên sàn CBOT. Do đó, các rủi ro khi đầu tư vào mặt hàng này cũng được giảm thiểu một cách nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, tính thanh khoản của bắp ngô rất cao với trung bình khối lượng giao dịch >350.000 lot/ngày. Không những thế, mức ký quỹ để giao dịch hợp đồng tương lai cũng thấp hơn so với các loại mặt hàng khác.

Hợp đồng tương lai bắp tiêu chuẩn được giao dịch tập trung trên sàn CBOTHợp đồng tương lai bắp tiêu chuẩn được giao dịch tập trung trên sàn CBOT

Trên đây, AnfinX đã giới thiệu đến bạn các kiến thức cần biết trong thị trường nông sản ngô. Có thể thấy rằng, ngô bắp là loại hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản cao và có tiềm năng phát triển ổn định trong tương lai. Chỉ cần theo dõi biến động giá cả bắp thường xuyên,  để có góc nhìn tổng quan hơn về thị trường và đưa ra chiến lược tối ưu nhất. Bạn sẽ thu được mức lợi nhuận mà mình mong muốn.

Banner-1

 

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÔ (ZCE)

Biểu đồ giá ngô hôm nay

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá ngô thế giới

Để đầu tư hiệu quả vào các hợp đồng tương lai bắp bạn cần theo dõi giá bắp hôm nay cũng như dự đoán được các biến động của thị trường ngô. Và các chỉ số này phụ thuộc theo các yếu tố sau đây:

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường ngô

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường ngô

Tình trạng cung – cầu trên thị trường

Nếu nhu cầu tiêu thụ ngô thấp hơn nguồn cung cấp ngô thị bảng giá ngô trên thị trường sẽ đồng loạt giảm. Và ngược lại, nếu nguồn cung cấp ngô thấp hơn so với nhu cầu tiêu thụ thì bảng giá ngô sẽ đồng loạt tăng.

Nhu cầu về ngô cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố: Con người, chế độ dinh dưỡng – tiêu dùng thay đổi hoặc tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt như tình hình dân số thế tăng nhanh như hiện nay, nhu cầu tiêu thụ cá thịt của con người cũng tăng cao, từ đó nhu cầu dùng ngô làm thức ăn cho gia súc cũng tăng theo đáng kể.

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến mùa vụ

Thời tiết ảnh hưởng đến mùa vụ, mà sản lượng trong mùa vụ quyết định khả năng cung ứng mặt hàng ngô trên thị trường. Cụ thể, thời tiết hạn hán, ít mưa sẽ dẫn đến tình trạng năng suất ngô sụt giảm. Trong khi đó, nếu mưa quá nhiều gây lũ lụt cũng làm giảm đi sản lượng ngô trong mùa vụ đó.

Tiến độ gieo trồng và thu hoạch sớm hay muộn cũng ảnh hưởng đến nguồn cung ứng bắp trên thế giới. Cụ thể tại Mỹ, mùa vụ bắp đa số bắt đầu vào tháng 3 (tùy vào tiểu bang), và vào khoảng tháng 4 tháng 5 ở các khu vực phía Bắc Mỹ.

Thời gian tăng trưởng tối đa tại Mỹ rơi vào khoảng cuối tháng 8 và tháng 10, đây cũng là thời gian để thu hoạch. Giữa tháng 11 hầu hết sẽ thu hoạch  để cung ứng ra ngoài thị trường.

Các yếu tố nguyên liệu đầu vào

Giá nguyên liệu đầu vào thấp, sẽ giúp tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch, từ đó nông dân sẽ trồng nhiều bắp hơn trong mùa vụ tới. Nguồn cung ngô trên thị trường cũng sẽ có xu hướng tăng.

Bên cạnh đó, những phương pháp cải tiến trong sản xuất, ví dụ nguồn phân bón chất lượng hơn hoặc quy trình quản lý nguyên liệu hiệu quả hơn. Từ đó, năng suất thu hoạch sẽ thúc đẩy cao hơn.

Giá Ethanol - Nhiên liệu được điều chế bởi ngô

Ethanol là một trong những yếu tố đẩy giá ngô thế giới tăng lên đáng kể. Đây là dạng chất được sử dụng nhiều trong nhiên liệu thực phẩm với mức chi phí thấp. Không những thế, các sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất cho Ethanol có rất nhiều đạm, giàu protein cung cấp nguồn thức ăn bổ dưỡng trong chăn nuôi.

Nhờ đó, nhu cầu sử dụng ngô trên thế giới tăng lên gấp bội. Hiện nay, sản lượng sản xuất Ethanol tại Mỹ chiếm hơn 50% tổng sản lượng thế giới và phân phối đến hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Tỷ giá USD

Tỷ giá đô ảnh hưởng đến giá cả của tất cả loại hàng hóa, đặc biệt là những hàng hóa được giao dịch bằng Dollar Mỹ. Và bắp cũng là loại hàng hóa được giao dịch trên khắp thế giới bằng đồng USD.

Trong đó, Mỹ là quốc gia xuất khẩu ngô mạnh nhất thế giới. Do đó, khi tỷ giá USD giảm, các nước nhập khẩu ngô sẽ có xu hướng thu mua nhiều hơn dẫn đến tình trạng giá ngô tăng đột biến.

Các sản phẩm thay thế

Bắp và đậu tương là hai dòng sản phẩm thay thế được cho nhau và thường xuyên ứng dụng nhiều trong công nghệ chăn nuôi. Vì thế, giá đậu tương tác động mạnh mẽ đến giá ngô.

Hơn thế nữa, cả ngô và đậu tương đều được nuôi trồng trong điều kiện thời tiết giống nhau, nên người nông dân sẽ lựa chọn loại hàng hóa lợi nhuận cao để canh tác. Cụ thể, khi người dân trồng đậu tương nhiều hơn ngô, dẫn đến nguồn cung thiếu hụt và giá ngô toàn cầu tăng cao.

Các yếu tố khác trong ngô

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường ngô trên toàn thế giới:

 • Yếu tố liên quan chuỗi sản xuất: Mỗi công đoạn trong sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến giá ngô thế giới.
 • Các báo cáo đến từ USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ): Báo cáo cung – cầu trên toàn cầu, Báo cáo doanh thu hàng tuần hàng ngày, Báo có xuất nhập khẩu,…
 • Các yếu tố tác động đến từ chính sách chính trị: Thuế, chính sách xuất nhập khẩu,…

  Ngô có tiềm năng phát triển ổn định trong tương lai

  Ngô có tiềm năng phát triển ổn định trong tương lai

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH NGÔ (ZCE)

Giao dịch tại sàn: CBOT (Chicago - Mỹ)
Đơn vị tiền tệ USD(1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng bushel (giạ) (1 giạ ~ 20kg)
Độ lớn hợp đồng 5000 giạ ~ 100.000kg ~ 100 tấn
Bước giá tối thiểu 0.25 cent/giạ
Lời/Lỗ trên 1 bước giá 12.5 $
Biên độ giao động hằng ngày

50-70 giá tương đương 1 lot có khả năng đem về lợi nhuận 500$-700$

Thời gian giao dịch Thứ 2 - Thứ 6
- Phiên 1: 07:00 - 19:45
- Phiên 2: 20:30 - 01:20 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 3, 5, 7, 9, 12
Ký quỹ tối thiểu ~ 81 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 850 triệu
VỐN AN TOÀN: 243 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:9

Chú ý:

 • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
 • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Ngô CBOT giap dịch trên Sở Giao dịch Hàng hoá CBOT.

Ngô được chấp nhận giao dịch là ngô loại 1, ngô loại 2, ngô loại 3 đáp ứng những tiêu chuẩn được mô tả ở bảng dưới:

Phân loại Trọng lượng thử nghiệm tối thiểu trong 1 giạ Độ ẩm tối đa Tỷ lệ tối đá số hạt vỡ và hạt ngoại lai Số hạt hư tối ngoại lai Hạt hư do nhiệt
Loại 1 56 pound 14% 2.00% 3.00% 0.10%
Loại 2 54 pound 15.50% 3.00% 5.00% 0.20%
Loại 3 52 pound 17.50% 4.00% 7.00% 0.50%

 

Đầu tư tích lũy đơn giản và nhanh chóng với Anfin

 • Mở tài khoản chỉ mất vài phút
 • Đầu tư tích lũy chỉ từ 10.000đ
 • Học kiến thức và theo dõi tin tức cùng Cộng đồng miễn phí

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.

Tải Anfin ngay để bắt đầu hành trình
đầu tư an toàn và đơn giản ..