Hợp đồng tương lai Dầu đậu tương

Hợp đồng tương lai Dầu đậu tương

Tiềm năng Dầu đậu tương trên thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam

Dầu đậu tương là một loại hàng hóa thuộc lĩnh vực nông sản đang được giao dịch phổ biến trên sàn CBOT Hoa Kỳ và Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch luôn đặt nghi vấn về tiềm năng phát triển của thị trường dầu đậu tương cũng như giao dịch hợp đồng tương lai dầu đậu tương. Cùng AnfinX tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Dầu đậu tương là “viên ngọc sáng” trong giao dịch phái sinhDầu đậu tương là “viên ngọc sáng” trong giao dịch phái sinh

Giới thiệu mặt hàng nông sản dầu đậu tương

Dầu đậu tương (hay còn gọi là dầu đậu nành) là gì? Dầu đậu tương là một sản phẩm được sản xuất chiết xuất từ đậu tương. Đây là một loại dầu được sử dụng một cách phổ biến tại thị trường các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Các kiến thức cơ bản liên quan đến dầu đậu tương như sau:

4 bước sản xuất hàng hóa dầu đậu tương trên thế giới4 bước sản xuất hàng hóa dầu đậu tương trên thế giới

Cách nuôi trồng đậu tương

Dầu đậu tương (hay còn gọi là dầu đậu nành) được chiết xuất từ cây đậu tương, loại cây này có thể trồng trọt ở nhiều điều kiện khác nhau. Người nông dân sẽ bắt đầu bằng việc gieo hạt thành hàng, và đậu tương sẽ nảy mầm từ 4 – 7 ngày sau đó.

Mùa vụ đậu tương ở Mỹ sẽ bắt đầu từ khoảng tháng 5 đến tháng 6, và thu hoạch từ tháng 9 cùng năm. Hoặc thời điểm cây đậu tương bắt đầu rụng lá thì người dân sẽ tiến hành thu hoạch.

Sản lượng của dầu đậu tương trên thế giới

Châu Mỹ là thị trường chủ yếu sản xuất sản phẩm dầu đậu tương. Trong đó, các quốc gia dẫn đầu bao gồm: Hoa Kỳ (sản lượng chiến 34% trên toàn thế giới), Brazil (sản lượng chiếm 33%), Argentina (chiếm khoảng 15% sản lượng toàn thế giới).

Tại thị trường châu Á, đất nước chế biến và sản xuất dầu đậu tương nhiều nhất là Ấn Độ và Trung Quốc. Trong niên vụ gần đây nhất, tổng sản lượng của Dầu đậu tương trên toàn thế giới đạt 57,4 triệu tấn. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia dẫn đầu với sản lượng lần lượt là 16,6 triệu tấn và 10,9 triệu tấn.

Cách chế biến dầu đậu tương

Sau khi thu hoạch đậu tương, khoảng 1/3 sản lượng sẽ được dùng để trích xuất dầu đậu tương. Đậu tương sau nghiền sẽ loại bỏ được vỏ và cuộn thành từng mảnh. Sau đó ngâm và chưng các mảnh này trong dung môi để chiết xuất ra thành phẩm dầu đậu tương thô nguyên chất.

Dầu đậu tương có tác dụng gì? Dầu đậu tương nguyên chất sau đó sẽ được tinh chế thêm và sản xuất ra những loại thực phẩm chế biến như: Dầu ăn, hóa chất công nghiệp, bơ thực vật, nước trộn salad và sốt mayonnaise. Ngoài ra, công dụng của dầu đậu tương nguyên chất còn là thành phần quen thuộc trong quy trình sản xuất nguyên liệu Diesel sinh học.

Tiềm năng thị trường dầu đậu tương thế giới

 • Về xuất khẩu: Mỹ và Brazil là hai quốc gia xuất khẩu nhiều dầu đậu tương nhất trên thế giới, chiến hơn nửa sản lượng đậu tương thu hoạch hằng năm.
 • Về nhập khẩu: Dầu đậu tương được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng, điển hình như Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Mexico. Dự kiến, trong tương lai, Trung Quốc sẽ nhập nhiều đậu tương hơn nữa do nhu cầu sử dụng ngày một tăng. Từ đó, giá dầu đậu tương thế giới cũng có xu hướng tăng cao.

Nguồn gốc ra đời hợp đồng tương lai dầu đậu tương

Hợp đồng tương lai dầu đậu tương được giao dịch lần đầu vào năm 1946 trên sàn giao dịch CBOT của Hoa Kỳ. Việc xuất hiện hợp đồng loại hàng hóa này mang lại nhiều lợi ích cho:

 • Nhà sản xuất và kinh doanh: Giảm thiểu các rủi ro nuôi trồng cho nông dân và các doanh nghiệp sản xuất trong những trường hợp bất ổn về giá.
 • Nhà đầu tư: Bạn có thể lựa chọn nhiều tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với vị thế giao dịch và mức rủi ro trên một khoản ký quỹ ban đầu đầu thấp hơn so với giá trị hợp đồng. Nhà đầu tư không cần bỏ vốn quá nhiều, hạn chế được tối đa các rủi ro.

Tính đến tháng 2/2024, khối lượng giao dịch dầu đậu tương từ MXV đạt đến 3.323.432 lot, đang có dấu hiệu tăng trở lại sau thời gian Tết và sẽ tăng vào mùa canh tác sắp đến.

z5419941394332_730f3d41cfa10c23cb29a707d8f566a4Giao dịch hợp đồng tương lai dầu đậu tương tại MVX có xu hướng tăng 

Đăng ký giao dịch cùng AnfinX ngay để đầu tư dầu đậu tương một cách hiệu quả nhất, cùng tỷ lệ đòn bẩy hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao và đóng góp vào sự phát triển bền lâu cho ngành nông sản toàn cầu.

Banner-1

 

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT DẦU ĐẬU TƯƠNG (ZL)

Biểu đồ giá dầu đậu tương hôm nay

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu đậu tương

Khi quyết định đầu tư dầu đậu tương nhà giao dịch cần quan tâm nhiều nhất về giá dầu đậu tương bao nhiêu tiền, bán ra bao nhiêu để đạt được mức lợi nhuận như mong muốn. Các yếu tố tác động trực tiếp đến giá dầu đậu tương mà bạn cần biết gồm:

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu đậu tươngCó nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu đậu tương

Tỷ giá đồng Dollar

Đồng tiền của Mỹ là đồng tiền dự trữ toàn cầu, vì thế dầu đậu tương cũng như các hàng hóa phái sinh khác được định giá bằng đồng USD của Mỹ. Ngoài ra, vì Mỹ là quốc gia nuôi trồng đậu tương và sản xuất dầu đậu tương lớn nhất thế giới, nên giá của mặt hàng này được mặc định tính bằng Dollar Mỹ.  

Dựa vào các biến động thị trường trước đây có thể thấy, tỷ giá đồng Dollar tỷ lệ nghịch với giá của dầu đậu tương. Có nghĩa là, khi tỷ giá đồng Dollar tăng, các doanh nghiệp sản xuất dầu đậu nhanh sẽ nhận được ít tiền hơn so với khi tỷ giá giảm.

Cung – cầu trong thị trường dầu đậu tương

Theo dõi thường xuyên tình trạng cung – cầu trên thị trường giúp nhà đầu tư xác định được khoảng giá dầu đậu tương thế giới. Mặc dù, dầu đậu tương được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia, nhưng Mỹ vẫn là nước đứng đầu về sản lượng loại hàng hóa này. Do đó, kết quả mùa vụ đậu tương ở Mỹ quyết định những diễn biến về cung – cầu trong thị trường dầu đậu tương.

Tình trạng thời tiết

Thời tiết hạn hán, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước dùng để tưới cây, vì thế thu hoạch đậu tương bị giảm năng suất. Nguồn cung dầu đậu tương cũng giảm theo dẫn đến biến động giá thị trường có xu hướng tăng.

Hoặc, khi thời tiết quá nhiều mưa, dẫn đến hiện tượng lũ lụt cũng sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch đậu tương. Từ đó, giá tăng theo tỷ lệ nghịch với nguồn cung dầu đậu tương trên thế giới.

Các yếu tố liên quan đến nguyên liệu

Nguyên liệu nuôi trồng như phân bón, hạt giống, thuốc trừ sâu… cũng là những yếu tố tác động trực tiếp đến giá dầu đậu tương thế giới. Nếu giá nguyên liệu thấp thì khả năng cao lợi nhuận sau thu hoạch sẽ tăng mạnh. Nguồn cung dầu đậu tương cũng tăng theo, từ đó giá của loại hàng hóa này sẽ có xu hướng giảm xuống.

Sản lượng các sản phẩm thay thế

Trong quá trình nuôi trồng, người nông dân có thể lựa chọn loại cây để tiến hành canh tác cho mùa vụ sau hằng năm. Thông thường, đậu tương và ngô là hai loại ngũ cốc được lựa chọn nhiều nhất.

Nếu giá ngô cao hơn giá đậu tương thì mùa vụ đó, người nông dân sẽ có xu hướng trồng ngô nhiều hơn. Tình trạng này dẫn đến sự thiếu hụt sản lượng đậu tương trên toàn thế giới, từ đó giá đậu tương tăng cao. 

Những yếu tố khác

Một số yếu tố phổ biến khác có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá đậu tương bao gồm: Thời gian vận chuyển, lượng tồn kho sau mùa vụ kỳ trước, chất lượng đậu tương tại từng quốc gia. Ngoài ra, các yếu tố như chính trị, kinh tế vĩ mô cũng có ảnh hưởng mạnh đến sự biến động giá dầu đậu tương trong thị trường nông sản.

Như vậy, để thực hiện các giao dịch với dầu đậu tương có lợi nhuận cao, các nhà đầu tư cần phải thường xuyên theo dõi các vấn đề như: Tiềm năng thị trường, dầu đậu tương giá bao nhiêu, cách thức và kỹ thuật sản xuất mặt hàng dầu đậu tương.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH DẦU ĐẬU TƯƠNG (ZLE)

Hàng hóa giao dịch 

Dầu đậu tương CBOT 

Mã hàng hóa 

ZLE 

Độ lớn hợp đồng 

60 000 pound / Lot 

Đơn vị yết giá 

cent / pound 

Thời gian giao dịch 

Thứ 2 - Thứ 6: 
• Phiên 1: 07:00 - 19:45
• Phiên 2: 20:30 - 01:20
(ngày hôm sau)

Bước giá 

0.01 cent /pound 

Tháng đáo hạn 

Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12.  

Ngày đăng ký giao nhận 

Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 

Ngày thông báo đầu tiên 

Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 

Ngày giao dịch cuối cùng 

Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 

Ký quỹ 

Theo quy định của MXV 

Giới hạn vị thế 

Theo quy định của MXV 

Biên độ giá 

Giới hạn giá ban đầu 

Giới hạn giá mở rộng 

$0.035/pound 

$0.055/pound 

Phương thức thanh toán 

Giao nhận vật chất 

Tiêu chuẩn chất lượng 

Dầu đậu tương theo tiêu chuẩn của CBOT 

Chú ý:

 • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
 • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Dầu đậu tương CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT.

Dầu đậu nành thô phải đáp ứng với yêu cầu phân loại và tiêu chuẩn do Sở quy định hàng hóa CBOT quy định được tìm thấy trong Quy chế và Quy định của Sở đối với đúng loại đặc tả:

 • Không quá 3,0% độ ẩm và các tạp chất.
 • Có màu xanh lục nhạt hơn tiêu chuẩn 'A' và khi được tinh chế và tẩy màu thì tạo ra một loại dầu tinh chế và tẩy màu không đậm hơn 3,5 lần màu đổ trong thang đo Lovibond.
 • Dầu phải được tinh chế với mức hao hụt không quá 5% và được xác định theo phương thức 'dầu trung tính'.
 • Dầu phải có điểm bắt cháy không thấp hơn 250 độ F, phương pháp cốc kín.
 • Dầu không được chứa 1,5% các chất xà phòng hóa (không có độ ẩm và dễ bay hơi).

Không có sự phân loại thấp hơn sẽ được giao nhận khi hết hạn hợp đồng trong giao dịch hàng hóa tương lai. Một phân khúc cao hơn có thể được thực hiện giao nhận với mức giá hợp đồng trừ trường hợp việc thất thoát khi tinh chế ít hơn 5% theo phương pháp "dầu trung tính', tiền phí tăng thêm của cuargias cả thị trường tại thời điểm bốc dỡ hàng sẽ được trả cho mỗi 1% dưới 5% thất thoát (các phân đoạn) với mức tín dụng tối đa là 4,5%.

Phương pháp của AOCS (American Oil Chemists' Society) sẽ được theo dõi với các mẫu và các phân tích cho tất cả các lần kiểm tra, trừ việc xác định màu xanh của dầu, yếu tố mà được kiểm định bởi National Soybean Processors Association.

Đầu tư tích lũy đơn giản và nhanh chóng với Anfin

 • Mở tài khoản chỉ mất vài phút
 • Đầu tư tích lũy chỉ từ 10.000đ
 • Học kiến thức và theo dõi tin tức cùng Cộng đồng miễn phí

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.

Tải Anfin ngay để bắt đầu hành trình
đầu tư an toàn và đơn giản ..