"Thị Trường Năng Lượng Phản Ứng Trái Chiều Giữa Sức Ép Vĩ Mô"

Thị trường năng lượng giằng co vào ngày 11/3, khi các yếu tố vĩ mô trái chiều tác động đến giá. Mối lo ngại về triển vọng kinh tế không chắc chắn của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, đã tạo áp lực bán mạnh mẽ lên thị trường. Dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Trung Quốc đã phá vỡ chuỗi giảm phát kéo dài 5 tháng, tuy nhiên các nhà kinh tế dự đoán sự gia tăng này chỉ là tạm thời và nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng cao, đạt mức trung bình 12,9 triệu thùng/ngày trong năm 2023, phá vỡ kỷ lục trước đó. Việc Mỹ tăng cường sản xuất dầu có thể bù đắp cho sự hạn chế nguồn cung từ OPEC+, góp phần làm giảm giá dầu.

Tuy nhiên, căng thẳng tại Trung Đông vẫn đang dai dẳng, tiềm ẩn nguy cơ gián đoạn nguồn cung và hạn chế đà giảm của giá.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI gần như không đổi so với phiên trước, chỉ giảm 0,1% xuống 77,93 USD/thùng. Dầu Brent ổn định ở mức 82,21 USD/thùng, tăng 0,16%.


Nhìn chung, thị trường dầu mỏ đang trong trạng thái giằng co giữa các yếu tố tác động trái chiều. Triển vọng kinh tế của Trung Quốc và căng thẳng Trung Đông sẽ là những yếu tố quan trọng cần theo dõi trong thời gian tới để dự đoán xu hướng giá dầu.

Cuối tuần qua, Biển Đỏ trở thành tâm điểm của căng thẳng khi lực lượng Houthi thuộc Yemen, được Iran hậu thuẫn, tấn công tàu sân bay chở hàng rời Propel Fortune và các tàu khu trục của Mỹ. Để đáp trả, liên minh Mỹ, Pháp và Anh đã thực hiện chiến dịch bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Houthi trong khu vực.

Cùng lúc đó, một vụ nổ bí ẩn xảy ra gần một con tàu cách cảng Saleef của Yemen 71 hải lý về phía tây nam, khiến cho tình hình an ninh tại Biển Đỏ thêm phần bất ổn.

Các nhà phân tích dự đoán công suất lọc dầu của Mỹ sẽ tăng 1,4 điểm phần trăm trong tuần kết thúc vào ngày 8/3, sau khi đã tăng 3,4 điểm phần trăm lên mức cao nhất trong 6 tuần là 84,9% trong tuần trước đó.

Sự kết hợp giữa căng thẳng địa chính trị tại Biển Đỏ và nhu cầu lọc dầu gia tăng của Mỹ đã tạo áp lực lên nguồn cung dầu thô toàn cầu, dẫn đến việc giá dầu leo thang.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.