"Lúa mì tăng mạnh, ngô và đậu tương biến động trái chiều"

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/3, thị trường nông sản chứng kiến sự phân hóa rõ rệt với hai phe xanh đỏ. Lúa mì trở thành tâm điểm chú ý khi dẫn đầu đà tăng của cả nhóm, trong khi ngô và đậu tương tiếp tục diễn biến giằng co và kết phiên với mức thay đổi không đáng kể.

Đối với ngô giá tiếp tục tăng nhẹ tăng 0,80% do Bộ nông nghiệp USDA đã bổ sung thêm 32 nghìn tấn xuất khẩu ngô vào các tuần trước đó, nâng tổng lượng xuất khẩu tích lũy lên 23,1 triệu tấn tính đến ngày 14/3. Con số này vẫn cao hơn 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo hãng tư vẫn AgRural của Brazil cho biết việc thu hoạch ngô đã hoàn thành 68% đối với khu vực Trung-Nam, tăng so với 57% của tuần trước và 51% của cùng thời điểm năm ngoái. Họ báo cáo việc trồng vụ thứ 2 đã hoàn thành 97%

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết tổng lượng xuất khẩu ngũ cốc tính đến thời điểm hiện tại là 32,4 triệu tấn, bao gồm 17,4 triệu tấn ngô. Con số này giảm 9,4% so với năm ngoái, với lượng xuất khẩu ngô giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Nông nghiệp Ukraine dự đoán diện tích ngô năm 2024 sẽ giảm 4,5% so với năm 2023, xuống còn 3,86 triệu ha. Thiếu hụt lao động, đầu vào và vận tải đều là những yếu tố ảnh hưởng.

Lúa mì ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong phiên tăng gần 2% do căng thăng chính trị leo thang, các cuộc tấn công của Nga vào cảng Odessa của Ukraine làm hồi sinh lo ngại về việc chiến tranh sẽ gây gián đoạn cho lượng xuất khẩu ngũ cốc khổng lồ qua Biển Đen.

Thị trường đậu tương chứng kiến ​​sự biến động trái chiều vào ngày hôm qua kết phiên với mức giảm nhẹ 0,19%, với lo ngại về nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc tác động tiêu cực, nhưng động thái phê duyệt 3 giống đậu tương biến đổi gen (GMO) lại mang đến những tín hiệu tích cực.. Tuy nhiên, động thái mới đây của chính phủ Trung Quốc trong việc phê duyệt 3 giống đậu tương GMO lại mang đến những hy vọng cho ngành sản xuất đậu tương trong nước. Việc phê duyệt này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển các loại cây trồng năng suất cao, giúp Trung Quốc gia tăng năng lực sản xuất hạt có dầu và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu.

 

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.