Mỹ và Iran liệu có đang lấn sâu vào vòng xung đột?

Cả hai đều là những nhà sản xuất dầu thô lớn của thế giới, đồng thời cũng là "chất xúc tác" rất dễ châm ngòi cho  "một vụ nổ lớn" trọng khu vực. Các tác động của Mỹ và Iran cho đến nay vẫn còn hạn chế, nhưng dường như cả hai đang lấn sâu hơn vào vòng xung đột so với thời điểm trước đây.

Căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông báo ngày 16/01 cho biết nước này "lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Iran vào Erbil", đồng thời chỉ trích "các cuộc tấn công tên lửa liều lĩnh trên làm suy yếu sự ổn định của Irag".

Đồng thời, quân đội Mỹ đã phát động đợt tấn công thứ năm vào kho vũ khí của Houthi ở Yemen. Tổng thống Biden cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào vũ khí của Houthi cho đến khi nhóm này ngừng tấn công vào các tàu vẩn chuyển. Điều này kéo theo các căng thẳng gia tăng trên toàn khu vực.

Iran đang tăng cường năng lực hạt nhân của mình

Iran đã bắt đầu làm giàu uranium ở mức cao hơn mức được phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ở mức 60%, cao hơn mức 3.67 % được cho phép. Iran cũng đang tích trữ uranium được làm giàu ở mức 20%, đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân. Đồng thời, Iran đang tiến hành các hoạt động chế biến nhiên liệu hạt nhân, bao gồm sản xuất uranium hexafluoride (UF6) và đĩa nhiên liệu hạt nhân và phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân, trong đó có cơ sở hạt nhân Fordow.

Cùng lúc đó, Iran có những động thái bất ngờ trong khi căng thẳng quang khu vực Biển Đỏ đang diễn ra, đó là Parkistan - Hai nước có chung đường biên giới gây biến động bằng việc tấn công vào lãnh thổ của nhau, gây ra hậu quả lan rộng khắp khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng:

- Cả hai nước đều có lợi ích trong việc tránh xung đột. Một cuộc xung đột mở giữa Mỹ và Iran sẽ gây ra thiệt hại cho cả hai nước và khu vực.

- Có một số nỗ lực ngoại giao đang được thực hiện để giải quyết căng thẳng. Các cường quốc thế giới, bao gồm Trung Quốc và Nga, đang nỗ lực để thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.

Cuối cùng, liệu rằng Mỹ và Iran có lấn sâu vào "vòng xoay xung đột" hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ảnh hưởng từ việc xung đột: 


Giá dầu thô có thể tăng cao: Nếu xung đột leo thang, có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Iran. Iran là một nhà sản xuất dầu thô lớn thứ ba thế giới, chiếm khoảng 5% nguồn cung dầu thô toàn cầu. Sự gián đoạn nguồn cung từ Iran có thể khiến các nhà nhập khẩu tìm kiếm nguồn cung thay thế, dẫn đến gián đoạn nguồn cung và tăng giá.

Thiếu hụt nguồn cung dầu thô: Nếu xung đột leo thang và kéo dài, có thể dẫn đến thiếu hụt nguồn cung dầu thô. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng trên toàn cầu, dẫn đến giá dầu thô tăng cao hơn nữa.

 

Lưu ý rằng việc giao dịch hàng hóa mang theo rủi ro và bạn nên tuân thủ các nguyên tắc quản lý rủi ro và có kế hoạch chi tiết trước khi thực hiện giao dịch. Thị trường có thể thay đổi nhanh chóng, vì vậy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia giao dịch.


Tham gia nhóm để nhận tín hiệu tốt và sớm nhất - Trade Hàng Hóa - Anfin.vn

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.