Giá kim loại cơ bản lao dốc, quặng sắt đi ngược dòng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/03, thị trường Kim Loại chìm trong sắc đỏ giá Bạc và Bạch Kim giảm mạnh do đồng USD tăng giá và lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Cụ thể giá Bạc giảm 0,51% xuống còn 25,13 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất trong 10 tháng là 24,87 USD/ounce vào đầu phiên. Bạch kim giảm mạnh hơn, giảm 1,88% xuống còn 901,1 USD/ounce, đánh mất 4,3% giá trị chỉ trong hai phiên giao dịch.

Nguyên nhân dẫn đến đà giảm này là do sự thay đổi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Vào ngày 19 tháng 3, BOJ đã chấm dứt chính sách lãi suất âm lần đầu tiên sau 17 năm. Tuy nhiên, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda vẫn cam kết hỗ trợ nền kinh tế và cho biết ngân hàng sẽ xem xét nhiều biện pháp khác nhau nếu cần thiết.

Thông điệp này khiến đồng Yên suy yếu, tạo sức mạnh cho đồng USD và tác động tiêu cực đến giá kim loại quý. Ngoài ra, dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến tại Mỹ khiến thị trường tài chính dự đoán Fed có thể giảm số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý, thúc đẩy lực bán trên thị

Đối với kim loại cơ bản, Đồng Comex giảm 1,36% xuống 4,0745 USD/pound. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do đồng USD mạnh, khiến cho kim loại này trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác. Ngoài ra, dữ liệu bất động sản yếu kém của Trung Quốc cũng góp phần làm giảm giá đồng, bởi Trung Quốc là nhà tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới.

Ngược lại, giá quặng sắt giao tháng 5 trên sàn Đại Liên, Trung Quốc tăng 2,63% lên 122,5 USD/tấn. Dữ liệu sản xuất thép tích cực của Trung Quốc đã thúc đẩy giá quặng sắt tăng. Theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, sản xuất thép thô của nước này trong tháng 2/2024 đã tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.