"Giá đồng bứt phá, quặng sắt lao dốc"

Hầu hết các kim loại đều ghi nhận đà tăng giá mạnh trong tuần giao dịch từ 11/3 đến 17/3, ngoại trừ quặng sắt là mặt hàng giảm manh nhất hơn 13% . Bạc và bạch kim là hai kim loại quý có mức tăng ấn tượng nhất trong tuần. Giá bạc tăng 3,39% lên 25,38 USD/ounce, giá bạch kim tăng 3,14% lên 943,5 USD/ounce.

Dữ liệu lạm phát Mỹ tháng 2 cao hơn kỳ vọng của thị trường, tuy nhiên điều này dường như không làm thay đổi suy đoán rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6. Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ các kim loại quý, do đó, bạc và bạch kim vẫn được dự đoán sẽ tiếp tục tăng giá.

Cuộc họp lãi suất của FED sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 21/3. Thị trường sẽ đặc biệt quan tâm đến các ý kiến của quan chức FED và chủ tịch FED về thời điểm và mức độ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều này có thể sẽ đem lại nhiều biến động cho thị trường kim loại quý trong tuần này.

Đối với thị trường kim loại cơ bản, Đồng Comex có mức tăng mạnh tăng gần 6% trong phiên giao dịch lên mức 4,1245 USD/ pound. Nguyên nhân chính thúc đẩy giá đồng tăng là do các nhà máy luyện đồng Trung Quốc đồng ý hạn chế sản lượng để đáp ứng với thị trường nguyên liệu thô thắt chặt hơn dự kiến. Việc cắt giảm sản xuất này được cho là sẽ giúp giảm bớt áp lực lên nguồn cung đồng và hỗ trợ giá đồng trong thời gian tới.

Do nguồn cung đồng thắt chặt, phí xử lý giao ngay (là khoản phí mà các nhà luyện kim kiếm được khi chuyển đổi đồng cô đặc khai thác thành kim loại) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013. Theo cơ quan báo cáo giá Fastmarkets, giá giao ngay tại Trung Quốc đã giảm xuống còn 11,20 USD/tấn vào tuần trước.

Trái ngược với đồng, giá quặng sắt bất ngờ giảm hơn 13% trong tuần qua, xuống mức 86,8 USD/tấn. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2023. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do nhu cầu quặng sắt từ Trung Quốc giảm sút do các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 và tồn kho quặng sắt tại các cảng tăng cao.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.