"Giá dầu tăng cao do lệnh cấm vận Nga, lo ngại nguồn cung thắt chặt."

Giá dầu thô trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng trở lại trong những ngày gần đây cụ thể dầu thô WTI tăng 1,25% lên mức 79,13USD/ thùng và dầu brent tăng 1,12% lên mức 82,96USD/ thùng, nguyên nhân do lo ngại về nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ.

 Báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dự trữ dầu thô Mỹ tăng ít hơn dự kiến, chỉ 1,3 triệu thùng so với dự báo 2,2 triệu thùng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại Mỹ đang dần phục hồi, với nhu cầu xăng tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng cũng góp phần đẩy giá dầu lên cao. Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, và các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin vẫn bế tắc. Một tàu buôn bị tấn công ở Biển Đỏ, làm dấy lên nghi ngờ về sự can thiệp của Iran, khiến căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng.

Lực lượng Houthis tại Yemen nhận trách nhiệm vụ tấn công tàu buôn True Confidence, khiến 2 thủy thủ đoàn thiệt mạng. Anh và Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen. Nguy cơ leo thang xung đột quân sự tại Yemen gia tăng, gây thêm bất ổn cho khu vực.

Lệnh cấm vận của Mỹ đối với dầu mỏ Nga, nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, là nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng cao. OPEC+ tuyên bố gia hạn cắt giảm sản lượng cũng góp phần làm cho nguồn cung dầu trên thị trường trở nên khan hiếm. Ngoài ra, sản lượng dầu của Mỹ giảm 100.000 thùng/ngày và nhu cầu tiêu thụ dầu tăng cao ở châu Á cũng là những yếu tố thúc đẩy giá dầu tăng.

Do giá dầu tăng cao, Saudi Arabia đã tăng giá bán chính thức (OSP) đối với dầu thô Arab Light sang Châu Á trong tháng 4. Lực mua dầu cũng tăng cao do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu từ Nga.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.