"Đồng USD Suy Yếu Gây Áp Lực Mạnh Thị Trường Kim Loại"

Kết thúc tuần giao dịch 04/03 - 10/03, đánh dấu một tuần sôi động của thị trường kim loại quý, với 9/10 mặt hàng ghi nhận mức tăng ấn tượng. Nổi bật nhất là bạc, tăng mạnh 5,07% lên mức 24,54 USD/ounce. Tiếp theo là bạch kim với mức tăng 3,02%, đạt 914,8 USD/ounce.

 

Sự bứt phá của thị trường kim loại quý được lý giải bởi sự suy yếu của đồng USD. Kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cắt giảm lãi suất trong thời gian tới đã khiến đồng USD giảm giá, qua đó thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào các kim loại quý như một kênh trú ẩn an toàn.

Bên cạnh yếu tố đồng USD, dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy dấu hiệu tăng trưởng chững lại cũng góp phần củng cố xu hướng tăng của thị trường kim loại quý. Chỉ số PMI dịch vụ tháng 2 giảm xuống 52,6 điểm, cùng với tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 tăng lên 3,9% (cao nhất trong 2 năm) đã làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ.

Nhìn nhận về triển vọng của thị trường kim loại quý, các chuyên gia dự đoán rằng giá kim loại quý có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do FED cắt giảm lãi suất. Bạc và bạch kim được đánh giá là những lựa chọn đầu tư tiềm năng do nhạy cảm với biến động tiền tệ.

Đồng Comex ghi nhận tăng 0,78% lên mức 3,89 USD/pound do Nhập khẩu đồng của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới, ghi nhận mức nhập khẩu tăng 2,6% trong hai tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 902.000 tấn.

Bên cạnh đó Quặng sắt cũng tăng 1,79% lên 113,93 USD/tấn do Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm tăng 8,1% so với cùng kỳ, đạt 209,45 triệu tấn.

Tâm lý thị trường được củng cố bởi dữ liệu kinh tế tích cực từ Trung Quốc. Xuất khẩu và nhập khẩu của quốc gia này đều vượt dự kiến trong hai tháng đầu năm, lần lượt tăng 7,1% và 3,5% so với cùng kỳ. Thêm vào đó, tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) về khả năng cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) cho các ngân hàng càng góp phần gia tăng sự lạc quan cho thị trường.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.