Đồng USD "hạ nhiệt", mở đường cho kim loại bứt phá

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/3, thị trường kim loại tràn ngập sắc xanh nguyên nhân chính do sự suy yếu của đồng USD. Cụ thể, giá bạc tăng 0,19% lên 24,89 USD/ounce và giá bạch kim lấy lại mốc 900 USD/ounce, dừng chân tại mức 908,8 USD/ounce.

Đồng USD đã giảm 0,19% xuống 104,23 điểm, sau khi đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng vào cuối tuần trước. Sự suy yếu của đồng USD khiến kim loại quý trở nên rẻ hơn đối với người mua nước ngoài.

Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư vào các kênh trú ẩn an toàn cũng tăng cao do rủi ro xung đột địa chính trị leo thang. Vào sáng Chủ Nhật, Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng ở khu vực Lviv phía tây Ukraine bằng tên lửa. Kyiv cho biết, Moscow đã phóng 57 tên lửa và máy bay không người lái trong cuộc tấn công, nhắm vào cả thủ đô Kyiv, chỉ hai ngày sau vụ oanh tạc trên không lớn nhất vào hệ thống năng lượng của Ukraine trong hơn hai năm chiến tranh toàn diện.

Cùng với đó, giá đồng COMEX đã phục hồi nhẹ vào đầu tuần này sau phiên giảm vào cuối tuần trước phục hồi 0,21% lên mức 4,0160 USD/ pound. Lực mua được thúc đẩy bởi kỳ vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục tung ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, đồng thời giảm bớt lo ngại về những thách thức kinh tế mà nước này đang phải đối mặt.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc vào Chủ nhật, hạ thấp những lo ngại về những thách thức mà nền kinh tế nước này phải đối mặt. Ông cho biết Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất và tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng đưa ra dự báo lạc quan cho thị trường kim loại cơ bản. Ngân hàng dự báo việc cắt giảm lãi suất ở Mỹ và châu Âu từ tháng 6 năm nay sẽ hỗ trợ nhu cầu và giá cả hàng hóa, đặc biệt là năng lượng và kim loại công nghiệp.

Giá quặng sắt cũng hưởng lợi từ dự báo tích cực của Goldman Sachs và kỳ vọng nhu cầu tăng cao trong bối cảnh biên lợi nhuận thép tại Trung Quốc dần được cải thiện. Chốt phiên giá quặng sắt hồi phục 0,43% lên mức 107,57 USD/tấn.

 

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.