"Dầu thô lao dốc do lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu"

Giá dầu thô đã trải qua phiên giao dịch thứ hai liên tiếp sụt giảm vào ngày 5/3/2024, chịu áp lực từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cụ thể, giá dầu WTI giao tháng 4/2024 giảm 0,75 USD, tương đương 0,96%, xuống mức 78,15 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2024 cũng giảm 0,92 USD, tương đương 1,12%, xuống mức 82,04 USD/thùng.

 

 

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là do tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Mỹ, thêm nữa là những cuộc chiến sự ở Trung Đông và cuộc chiến ở Nga và Ukraine đã khiến họ lo lắng về nhu cầu tiêu thụ dầu trong tương lai.

  • Lo ngại Nền kinh tế Mỹ cũng đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do lạm phát cao và lãi suất tăng.
  • Lo ngại về tình hình căng thẳng địa chính trị ở biển đỏ
  • Lo ngại về tình hình chiến sự Nga và Ukraina ảnh hướng đến nguồn cung dầu thế giới

Ngoài ra, dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng cũng góp phần vào áp lực giảm giá. Báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 432.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 1/3, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích là tăng 1,4 triệu thùng.

Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố hỗ trợ giá dầu. OPEC+ đã cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày và có thể tiếp tục thực hiện biện pháp này để hỗ trợ giá. Góc nhìn ảm đạm của OPEC+ đối với mức độ tiêu thụ dầu trên thế giới có thể khiến họ duy trì chính sách cắt giảm sản lượng.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.