"Dầu bứt phá lên mức cao nhất trong 4 tháng do thiếu hụt nguồn cung"

Kết thúc tuần giao dịch từ 11 đến 17 tháng 3 giá dầu đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua do lo ngại về rủi ro gián đoạn nguồn cung và việc Mỹ tăng cường bổ sung dầu vào Kho Dự trữ Chiến lược (SPR). Cụ thể, giá dầu WTI tăng 3,88% lên 81,04 USD/thùng. Dầu Brent tăng 3,97% lên 85,34 USD/thùng.

Nguyên nhân chính dẫn đến đợt tăng giá này là do lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn. Các hoạt động quân sự của Ukraine nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại một số nhà máy lọc dầu. Theo Reuters, công suất lọc dầu của Nga ngừng hoạt động sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong quý đầu tiên có thể lên tới khoảng 4,6 triệu tấn (370.500 thùng/ngày). Tâm lý lo ngại nguồn cung từ Nga thắt chặt đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ trên thị trường dầu.

Ngoài ra, việc Mỹ tăng cường bổ sung dầu vào SPR cũng góp phần thúc đẩy giá dầu tăng. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ mua vào 1 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4 và tháng 5 để bổ sung vào SPR.

Triển vọng nhu cầu lạc quan từ phía Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng tạo ra sự hỗ trợ nhất định đối với giá dầu. Trong báo cáo thị trường năng lượng tháng 3, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu toàn cầu năm 2024 lên 1,3 triệu thùng/ngày, cao hơn 110.000 thùng/ngày so với dự báo trong tháng 2. Tuy nhiên, IEA cũng cảnh báo rằng thị trường dầu có thể sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt trong giai đoạn cuối năm nếu OPEC+ tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt sản lượng.

Bên cạnh đó, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết họ đã mua 3,25 triệu thùng dầu thô sản xuất trong nước để bổ sung vào Kho Dự trữ Chiến lược (SPR). Dự kiến lô hàng sẽ được giao vào tháng 8 năm 2024. DOE cũng thông báo sẽ mua thêm 1,5 triệu thùng dầu cho SPR, dự kiến giao vào tháng 8 và tháng 9 năm 2024.

Giá khí đốt tự nhiên đã giảm hơn 8% do dự báo thời tiết ôn hòa trong thời gian tới. Nhu cầu khí đốt để sưởi ấm dự kiến sẽ giảm, dẫn đến giảm giá. LSEG dự báo nhu cầu khí đốt tại 48 tiểu bang của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 110,7 tỷ feet khối/ngày (bcfd) trong tuần trước xuống 110,4 bcfd trong tuần này.

 

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.