"Căng Thẳng Nga Và Ukraine Khiến Dầu Bật Tăng Mạnh"

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/03, giá dầu thô tăng vọt sau khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga làm dấy lên lo ngại về nguồn cung toàn cầu.

Dầu WTI tăng 2,78% lên 79,72 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 2,58% lên 84,03 USD/thùng.

Các cuộc tấn công đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số nhà máy lọc dầu của Nga, bao gồm nhà máy lọc dầu Norsi lớn thứ tư của nước này với công suất 317.000 thùng/ngày. Công suất lọc dầu của Nga có thể bị sụt giảm đáng kể do các cuộc tấn công, điều này có thể dẫn đến việc Nga xuất khẩu ít nhiên liệu hơn. Nga là nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, và bất kỳ sự gián đoạn nào đối với nguồn cung của nước này đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến thị trường toàn cầu.

Bên cạnh đó, Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 8/3 giảm 1,5 triệu thùng, giảm mạnh hơn so với dự báo giảm 1,3 triệu thùng của Reuters. Tồn kho xăng cũng ghi nhận mức giảm mạnh 5,6 triệu thùng, đánh bại kỳ vọng giảm 1,9 triệu thùng của giới phân tích. Tồn kho tại trung tâm lưu trữ quan trọng Cushing, Oklahoma, giảm về 31,5 triệu thùng, từ 31,7 triệu thùng của một tuần trước

Trong khi đó, tổng sản phẩm cung cấp, một thước đo về nhu cầu, tăng 509.000 thùng lên 20,803 triệu thùng. Mặt khác, sản lượng của Mỹ đã ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp khi giảm 100.000 thùng/ngày về 13,1 triệu thùng.

Yếu tố trợ giá: Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết Mỹ đã mua 3,25 triệu thùng dầu thô sản xuất trong nước, dự kiến giao hàng vào tháng 8/2024 để bổ sung vào Kho Dự trữ Chiến lược (SPR). Theo đó, các công ty ExxonMobil Oil Corporation, Macquarie Commodities Trading US LLC và Sunoco Partners Marketing & Terminals LP sẽ cung cấp lần lượt 1,05 triệu thùng, 1,2 triệu thùng và 1 triệu thùng cho DOE.

Sự kết hợp của các yếu tố trên đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh mẽ trong ngày hôm qua. Đà tăng có thể tiếp tục trong thời gian tới nếu các yếu tố này vẫn được duy trì.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.