"Căng thẳng địa chính trị leo thang dẫn đến giá dầu thô tăng 2 phiên liên tiếp"

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/03, giá dầu ghi nhận mức tăng cao nhấ trong 4 tháng nguyên nhân chính do cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và Ukraine.

Cụ thể, giá dầu WTI tăng 0,72% lên 82,73 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,56% lên 87,38 USD/thùng.

Reuters cho biết hôm thứ 3, Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga đã gây ra nhiều thiệt hại tại một số nhà máy lọc dầu, hạn chế triển vọng xuất khẩu nhiên liệu của Nga.

Ngân hàng JPMorgan Chase cho biết 900.000 thùng/ngày công suất lọc dầu của Nga có thể ngừng hoạt động trong vài tuần, hoặc thậm chí là vài tháng do ảnh hưởng của các cuộc tấn công, khiến giá dầu tăng thêm 4 USD/thùng phí bảo hiểm rủi ro.

Bên cạnh đó căng thẳng tại Trung Đông cũng củng cố đà tăng cho giá dầu. Theo người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi ở Yemen, Yahya Sarea, cho biết nhóm phiến quân đã nhắm mục tiêu vào tàu chở nhiên liệu MADO ở Biển Đỏ bằng tên lửa hải quân, và nhắm mục tiêu vào cảng và khu nghỉ dưỡng Eilat của Israel bằng tên lửa có cánh. Hành động này của Houthi cho thấy rủi ro gián đoạn hoạt động vận chuyển toàn cầu nói chung và dòng chảy năng lượng nói riêng vẫn còn hiện hữu.

Thêm một điểm cộng cho giá dầu, Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) báo cáo rằng dự trữ dầu thô và xăng dầu của Mỹ giảm vào tuần trước, trong khi dự trữ nhiên liệu chưng cất tăng lên. Một cuộc thăm dò của Reuters đối với các nhà phân tích dự kiến ​​​​dự trữ sẽ tăng khoảng 10.000 thùng vào tuần trước.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.