"Căng thẳng địa chính trị khiến giá dầu hồi phục mạnh"

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/03, Lực mua tích cực đã quay trở lại thị trường dầu thô trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tại cả khu vực Trung Đông và xung đột giữa Nga - Ukraine đều diễn biến phức tạp. Cụ thể, giá dầu thô WTI tăng 1,64% lên sát 82 USD/thùng, và giá dầu Brent kỳ hạn tháng 6 tăng 1,47% lên mức 86,08 USD/thùng.

Theo Reuters, Chính phủ Nga yêu cầu các công ty giảm sản lượng dầu trong quý II/2024 để thực hiện cam kết với OPEC+ về việc sản xuất 9 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 6. Việc cắt giảm này cũng tạo điều kiện cho bảo trì định kỳ tại các nhà máy lọc dầu.

Trước đó, Nga hứng chịu nhiều đợt tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, khiến 7 nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng, tương đương 12% tổng công suất. Nguồn cung dầu thô trở nên cạnh tranh hơn, đẩy giá dầu lên cao.

So với mức cao nhất 11,7 triệu thùng/ngày vào năm 2019, sản lượng dầu khí ngưng tụ của Nga hiện giảm xuống 10,8 triệu thùng/ngày do phối hợp với OPEC. Dự kiến, sản lượng trong tháng 4, 5 và 6 sẽ giảm lần lượt 3,6%, 4,1% và 4,9% so với tháng 3, phù hợp với lời hứa của Nga tự nguyện cắt giảm sản lượng.

Ngoài ra, Hơn 250.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Mỹ dự kiến sẽ cập bến Ấn Độ vào tháng tới, đánh dấu mức cao nhất trong hơn một năm qua. Lượng nhập khẩu tăng vọt này diễn ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đối với dầu thô Nga ngày càng siết chặt.

Nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ của Ấn Độ càng cấp bách khi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga đe dọa cắt giảm nguồn cung từ quốc gia vốn là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho nước này. Reliance, tập đoàn sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới của Ấn Độ, đã tuyên bố sẽ ngừng mua dầu Nga vận chuyển trên các tàu do Sovcomflot, công ty vận tải nhà nước Nga điều hành, sau lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Dòng chảy dầu thô từ Mỹ sang Ấn Độ gia tăng là một dấu hiệu cho thấy tác động rõ ràng của các lệnh trừng phạt đối với Nga. Tuy nhiên, việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Ấn Độ. Mỹ đang nỗ lực hỗ trợ Ấn Độ trong việc đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga.

Tuy nhiên, những lệnh trừng phạt này cũng có thể dẫn đến giá dầu tăng cao trên toàn cầu, gây áp lực lên nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.