"Caoca lập đỉnh lịch sử khi tăng gần 8%"

Kết thúc phiên giao dịch 25/03, thị trường nguyên liệu công nghiệp tràn ngập sắc xanh, dẫn đầu danh sách cacao, cacao đã tạo đỉnh lịch sử trong phiên hôm qua khi bật tăng 7,94% lên mức 9649 USD/tấn nguyên nhân do thiếu hụt nguồn cung trầm trọng từ các quốc gia sản xuất cacao.

Theo Chính phủ Bờ Biển Ngà, tính từ đầu vụ đến ngày 24/3, lượng ca cao vận chuyển đến các cảng tại nước này đã giảm 28% so với cùng kỳ vụ trước, đạt 1,28 triệu tấn. Cùng với đó, sản lượng ca cao 2023/24 của Bờ Biển Ngà ước tính giảm 21,5%, xuống 1,75 triệu tấn.

Nối tiếp đà tăng của cacao phải kể đến là  Robusta và Arabica đều tăng trong phiên giao dịch ngày 25/03/2024. Robusta tăng 1,76% lên mức 4.375 USD/tấn, trong khi Arabica tăng 0,43% lên mức 2.337 USD/tấn.

Lý do chính cho sự tăng giá của Robusta là do lo ngại về nguồn cung. Mưa trái mùa dự kiến quay lại Việt Nam, quốc gia xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới, vào giữa tuần. Điều này có thể khiến cho nguồn cung cà phê bị gián đoạn.

Giá Arabica cũng tăng do tỷ giá USD/BRL giảm. Đồng USD yếu hơn khiến cho cà phê trở nên rẻ hơn đối với người mua ở các quốc gia sử dụng đồng BRL. Ngoài ra, dữ liệu tồn kho trên Sở ICE-US cũng phục hồi, cho thấy nhu cầu cà phê đang tăng.

Bên cạnh đó, Giá dầu cọ ghi nhận mức tăng 1,46% do xuất khẩu từ Malaysia tăng mạnh. Theo số liệu từ Intertek Testing Services, xuất khẩu dầu cọ của quốc gia này trong 25 ngày đầu tháng 3 đã tăng 13,8% so với cùng kỳ tháng trước, đạt 787.534 tấn.

Mặc dù nhận được những tín hiệu tích cực về triển vọng nguồn cung, giá đường 11 vẫn tăng 0,46%. Theo dự báo từ công ty tư vấn Stonex, cán cân cung - cầu đường toàn cầu niên vụ 23/24 sẽ thặng dư 3,9 triệu tấn, tăng so với mức 3,4 triệu tấn trước đó nhờ vào sản lượng dồi dào tại Ấn Độ và Thái Lan. Dự báo này cho thấy nguồn cung trên thị trường sẽ dồi dào hơn trong thời gian tới.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.