"Bản tin nông sản 06/05"

Giá ngô CBOT kỳ hạn tháng 7 có xu hướng đi lên trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch Mỹ và chốt phiên cao hơn 2% so với phiên giao dịch cuối tuần trước do nhận được yếu tố hỗ trợ từ:

 • Hoạt động mua kỹ thuật của các quỹ được thúc đẩy bởi những lo ngại về thời tiết tiếp tục mưa nhiều tại Mỹ vào tuần tới làm trì hoãn gieo trồng ngô vụ mới. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tính đến ngày 6/5/2024, nông dân Mỹ chỉ gieo trồng được 36% diện tích ngô dự kiến, chậm hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái và chậm hơn 3% so với kỳ vọng của thị trường.Mưa nhiều tại Mỹ trong tuần tới có thể làm chậm hơn nữa tiến độ gieo trồng ngô vụ mới, dẫn đến lo ngại về sản lượng ngô trong tương lai. Những điều này đã thúc đẩy các quỹ đầu tư mua vào hợp đồng ngô CBOT kỳ hạn tháng 7 để phòng ngừa rủi ro.
 • Lũ lụt nghiêm trọng tại Brazil làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng ngô vụ 2 và làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu của nước này.
  Brazil là nhà xuất khẩu ngô lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Do đó, sự gián đoạn hoạt động xuất khẩu của Brazil có thể dẫn đến thiếu hụt nguồn cung ngô trên thị trường thế giới. Điều này đã hỗ trợ giá ngô tăng trong phiên
 • Đồng đô la Mỹ giảm giá hỗ trợ xuất khẩu: Đồng đô la Mỹ giảm giá so với các loại tiền tệ khác trong phiên giao dịch ngày 6/5/2024.
  Khi đồng đô la Mỹ giảm giá, giá ngô xuất khẩu từ Mỹ sẽ rẻ hơn đối với các nhà nhập khẩu ở các nước khác, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu ngô của Mỹ.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 7 trên sàn CBOT có xu hướng đi lên mạnh mẽ trong phiên giao dịch Mỹ và chốt phiên ở mức 1248 cent/giạ, cao hơn 2,7% so với phiên giao dịch trước.
Nguyên nhân do:

 • Lũ lụt nghiêm trọng tại Rio Grande do Sul của Brazil làm gián đoạn xuất khẩu và gây ảnh hưởng tới sản lượng đậu tương. Lũ lụt đã ảnh hưởng đến một số khu vực sản xuất đậu tương quan trọng của Brazil, khiến cho việc thu hoạch và vận chuyển đậu tương gặp nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến lo ngại về nguồn cung đậu tương trên thị trường toàn cầu và đẩy giá đậu tương tăng lên.
 • Lo ngại thời tiết mưa nhiều tại Mỹ làm gián đoạn gieo trồng vụ mới. Mưa nhiều tại các vùng sản xuất đậu tương chủ lực của Mỹ có thể khiến cho nông dân gặp khó khăn trong việc gieo trồng vụ mới. Điều này có thể dẫn đến sản lượng đậu tương trong vụ tới giảm, khiến cho giá đậu tương tăng lên.

 • Số liệu xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 02/05 tăng 26% so với tuần trước. Số liệu xuất khẩu đậu tương cao cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ đang tăng cao trên thị trường quốc tế. Điều này góp phần củng cố xu hướng tăng giá của đậu tương.
  Ngoài ra, báo cáo mùa vụ của USDA phát hành vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam cho biết nông dân Mỹ đã gieo trồng được 25% diện tích đậu tương dự kiến, chậm hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường.

Giá lúa mì trên sàn giao dịch Chicago Board of Trade (CBOT) kỳ hạn tháng 7 đã tăng mạnh 4% trong phiên giao dịch mới đây, lên mức 647 cent/giạ, đánh dấu mức tăng thứ 3 liên tiếp.

Sự gia tăng này được cho là do lo ngại về sản lượng vụ mùa lúa mì ở Nga và Ukraine, hai quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

Nhiều khu vực sản xuất lúa mì của Nga đang phải đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bao gồm hạn hán nghiêm trọng ở phía Nam và sương giá ở các khu vực trung tâm. Bên cạnh đó, các khu vực miền Đông Ukraine và Tây Nam Nga cũng có nguy cơ cao bị đóng băng trong thời gian tới, có thể gây thiệt hại đáng kể cho cây lúa mì.

Báo cáo mùa vụ mới nhất của USDA cho thấy nông dân Mỹ đã gieo trồng được 47% diện tích lúa mì vụ xuân và thu hoạch được 43% lúa mì vụ đông. Chất lượng cây lúa mì vụ đông được cải thiện so với tuần trước nhờ lượng mưa có lợi trong thời gian qua. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đà tăng giá lúa mì có thể bị hạn chế bởi một số yếu tố, bao gồm nhu cầu tiêu thụ lúa mì giảm và dự trữ lúa mì toàn cầu tăng. Nhìn chung, giá lúa mì dự kiến sẽ tiếp tục dao động trong thời gian tới, phụ thuộc vào diễn biến của các yếu tố cung và cầu trên thị trường.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.