Tổng quan về đường trắng và cách đầu tư hợp đồng tương lai đường trắng hiệu quả trong thị trường hàng hóa phái sinh

Tổng quan về đường trắng và cách đầu tư hợp đồng tương lai đường trắng hiệu quả trong thị trường hàng hóa phái sinh

Tổng quan về đường trắng và cách đầu tư hợp đồng tương lai đường trắng hiệu quả trong thị trường hàng hóa phái sinh

Đường trắng là một sản phẩm sáng giá nằm trong danh mục các mặt hàng có thể đầu tư tại Việt Nam. Sau đây là những thông tin cần biết về đường trắng cũng như hợp đồng tương lai đường trắng để các bạn có thể đầu tư hiệu quả và thu được lợi nhuận tốt nhờ mặt hàng này.

Hợp đồng tương lai Đường trắng - Kênh đầu tư hàng hóa nhiều cơ hội và tính thanh khoản caoHợp đồng tương lai Đường trắng - Kênh đầu tư hàng hóa nhiều cơ hội và tính thanh khoản cao

Những thông tin cần biết về mặt hàng đường trắng

Đường trắng là tên gọi phổ biến của đường ăn, đây là sản phẩm cuối cùng của quá trình chế biến và tinh luyện mía, củ cải đường. Quá trình tinh chế này sẽ giúp loại bỏ nước và các hợp chất chứa màu sắc trong mía, củ cải đường để cho ra đường tinh luyện. Các chất bị loại bỏ trong quá trình tinh luyện đường trắng cũng là một loại đường mà chúng ta thường biết đến với tên gọi mật mía.

Đường trắng được xem là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay đối với nhiều ngườiĐường trắng được xem là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay đối với nhiều người

Quy trình sản xuất đường trắng từ mía và củ cải đường nói chung không có sự khác biệt nhiều, cụ thể:

  • Sản xuất đường trắng từ mía: Sẽ trải qua các công đoạn sau: Thu hoạch, lấy tinh chất từ mía (nước mía) sau đó làm sạch, khử mùi, làm bốc hơi để lấy kết tinh và sấy đường.
  • Sản xuất từ củ cải đường: Sẽ trải qua những công đoạn như sau Thu hoạch củ cải đường và làm sạch, băm nhỏ và ép để lấy nước. Các tinh chất này sau đó sẽ được thanh lọc và cũng thực hiện kết tinh để cho ra sản phẩm cuối cùng là đường trắng.

Nếu bạn thắc mắc đường trắng làm từ gì đang chiếm lĩnh thị trường thì hiện nay sản lượng đường trắng được sản xuất từ mía chiếm khoảng 80% tổng sản lượng đường trắng trên toàn cầu, còn từ củ cải đường chiếm khoảng 20%. Ấn Độ và Brazil là hai quốc gia sản xuất đường trắng lớn nhất thế giới hiện nay, tiếp sau đó là các quốc gia nằm trong liên minh EU, Thái Lan, Trung Quốc,…

Đường trắng là một mặt hàng được hầu hết mọi người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, chính vì vậy nhu cầu tiêu thụ là rất lớn. Từ đó chúng ta có thể thấy những quốc gia có dân số đông như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Mỹ,… thì mức độ tiêu thụ đường trắng cũng thuộc dạng top đầu của thế giới.

Ấn Độ là một quốc gia sản xuất đường trắng hàng đầu trên thế giớiẤn Độ là một quốc gia sản xuất đường trắng hàng đầu trên thế giới

Tính ứng dụng của đường trắng trong thực tế

Đường trắng được sử dụng chủ yếu trong chế biến các món ăn, thức uống hàng ngày để phục vụ cho con người. Điều đặc biệt khi đầu tư đường trắng đó là sản phẩm phụ của quy trình sản xuất là mật mía cũng được thu mua và sử dụng rất nhiều trong thực tế. Cụ thể mật mía được sử dụng để chế biến nhiều món ăn đặc sản như chè lam, một số loại bánh và các món kho cần vị ngọt.

Tiềm năng về việc đầu tư vào mặt hàng đường trắng

Hiện đường trắng là một mặt hàng đầu tư rất tiềm năng và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều lý do sau giúp việc đầu tư vào đường trắng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn dành cho nhiều người:

  • Đường trắng là mặt hàng được sử dụng rất nhiều trong thực tế, chính vì vậy nhu cầu của người tiêu dùng là rất lớn dẫn đến tính thanh khoản khi đầu tư vào mặt hàng đường trắng là rất cao, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn khi đầu tư vào đường trắng.
  • Đường trắng là mặt hàng đã được bổ sung vào danh mục hàng hóa liên thông với Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 04/5/2021, điều này giúp các nhà đầu tư được đảm bảo về tính pháp lý cũng như thuận tiện hơn trong việc đầu tư vào mặt hàng đường trắng trong giai đoạn này.
  • Hạn sử dụng của đường trắng là tương đối lâu và việc bảo quản cũng không quá khó khăn, điều này giúp các nhà đầu tư vào mặt hàng này gặp nhiều thuận lợi trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm của mình.

Dù giá cả thị trường có lúc xê dịch lên xuống nhưng nhìn chung nhu cầu về đường trắng luôn là rất cao và ổn định, chính vì vậy đây là một kênh đáng để các nhà đầu tư tìm hiểu thêm. Nhìn vào khối lượng giao dịch đường trắng từ tháng 9/2023 đến tháng 3/2024 chúng ta thấy tháng 2 và tháng 3/2024 khối lượng giao dịch liên tục tăng và đã vượt hơn 300.000 Lot.

Khối lượng giao dịch của đường trắng có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. (Nguồn MXV)Khối lượng giao dịch của đường trắng có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. (Nguồn MXV)

Những thuận lợi khi giao dịch hợp đồng tương lai đường trắng

Hợp đồng tương lai là phương thức giao dịch đường trắng phổ biến trên thị trường hiện nay, điều này đem lại thuận lợi cho cả đơn vị sản xuất, phân phối đường trắng lẫn các nhà đầu tư, cụ thể:

  • Đối với nhà sản xuất, phân phối: Hợp đồng tương lai giúp đảm bảo khối lượng đường trắng sẽ được tiêu thụ trong thời gian xác định giúp các nhà sản xuất, phân phối có thể điều tiết nguồn hàng của mình một cách hiệu quả. Nếu đến thời gian ấn định mà phía nhà đầu tư không lấy hàng thì phía phân phối vẫn sẽ được hưởng tiền đặt cọc, giúp giảm thiểu nguy cơ rủi ro.
  • Đối với nhà đầu tư: Như đã nói ở trên thì giá đường trắng trên thị trường luôn có sự biến đổi nhanh chóng, chính vì vậy nếu chốt được hợp đồng tương lai đường trắng vào thời điểm giá tốt thì các nhà đầu tư xem như nắm chắc lợi nhuận trong tay. 

Hiện nay, AnfinX tự hào là ứng dụng giao dịch phái sinh đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép từ Sở giao dịch Hàng hóa (MXV) và là công cụ hỗ trợ rất có hiệu quả cho mọi nhà đầu tư đang muốn giao dịch trong lĩnh vực này. 

Với nhiều tính năng hữu ích như: Cập nhật giá cả trực tuyến nhanh chóng, chính xác; Hỗ trợ tư vấn 1:1 từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong mảng đầu tư; Đa dạng câu lệnh dành cho người dùng; Nạp rút tiền nhanh chóng và thuận tiện,… Anfinx sẽ giúp quá trình giao dịch của bạn được đơn giản hóa tối đa và các nhà đầu tư sẽ có thêm một kênh tham khảo có giá trị trước khi quyết định đầu tư.

Banner-1
AnfinX là ứng dụng hỗ trợ có hiệu quả cho việc đầu tư của bạn.

Hãy cài đặt AnfinX để không bỏ lỡ cơ hội kiếm thêm nguồn lợi nhuận hấp dẫn ngay hôm nay.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐƯỜNG TRẮNG (W)

Biểu đồ giá đường trắng hôm nay

 

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đường trắng

Giá đường trắng là đơn vị liên tục có sự biến đổi, đơn cử như vào tháng 8 năm 2023 giá của mặt hàng này đã tăng 0,7% và đạt đỉnh trong vòng 12 năm.. Vào tháng 12 năm 2023 giá đường trắng 1kg duy trì ở mức 22.000 đồng và được dự báo giảm trong thời gian tới đây. Một số yếu tố lớn ảnh hưởng đến giá đường có thể kể đến như:

Yếu tố thời tiết

Thời tiết là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sản lượng của hai nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất đường trắng là mía đường và củ cải đường, qua đó gián tiếp ảnh hưởng lớn đến giá cả của đường trắng trên thị trường. Cụ thể nếu thời tiết không thuận lợi khiến sản lượng mía, củ cải đường thu hoạch được giảm xuống thì chắc chắn giá của đường trắng sẽ tăng khi giao dịch trên thị trường và ngược lại.

Quy luật cung cầu của thị trường

Đây là yếu tố chi phối đến giá cả của tất cả các loại hàng hóa đang được giao dịch trên thị trường, và đường trắng cũng không ngoại lệ. Khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao so với nguồn cung của thế giới thì giá đường trắng sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng, ngược lại nếu lượng cung dư ra so với nhu cầu tiêu thụ thì giá đường trắng sẽ giảm.

Các yếu tố chính trị 

Giá cả của đường trắng cũng liên quan mật thiết đến đường lối chính sách và những quyết định chính trị, đặc biệt là ở những quốc gia đang xuất khẩu lượng đường trắng lớn ra thế giới. Minh chứng rõ nhất cho điều này là khi Ấn Độ cấm xuất khẩu đường trắng từ tháng 10 năm 2023 thì giá đường trắng trên thị trường lập tức tăng cao. 

Lệnh cấm xuất khẩu đường của Ấn Độ khiến giá đường trắng tăng mạnhLệnh cấm xuất khẩu đường của Ấn Độ khiến giá đường trắng tăng mạnh

Yếu tố vận chuyển

Để hoạt động giao thương đường trắng diễn ra thuận tiện trên toàn cầu thì việc vận chuyển là một khâu quan trọng và có sự ảnh hưởng lớn đến giá đường trắng trên thị trường. Nếu yếu tố vận chuyển gặp trở ngại lập tức sẽ khiến giá cả của đơn hàng tăng cao, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá của đường trắng khi giao dịch trên thị trường.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH ĐƯỜNG TRẮNG (QW)

Giao dịch tại sàn: ICE EU
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng tấn
Độ lớn hợp đồng 50 tấn / lot
Bước giá tối thiểu 10 cents / tấn (0.1 USD / tấn)
Lời/lỗ trên 1 bước giá 10 $
Biên độ giao động hằng ngày  
Thời gian giao dịch Thứ 2 - Thứ 6
  14:45 - 00:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch Tháng 3, 5, 8, 10, 12, với tổng số tháng được niêm yết là 8
Ký quỹ tối thiểu ~ 52 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 610 triệu
VỐN AN TOÀN: 156 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:8

Chú ý:

  • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
  • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Đường trắng (White sugar) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE EU.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.