Hợp đồng tương lai bông sợi trong thị trường phái sinh

Hợp đồng tương lai bông sợi trong thị trường phái sinh

Hợp đồng tương lai bông sợi trong thị trường phái sinh

Bông sợi là mặt hàng phái sinh đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư hoạt động trong thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh. Để đầu tư hiệu quả vào mặt hàng này, bắt buộc nhà giao dịch cần nắm bắt được các biến động về giá và đặc điểm nổi bật của hợp đồng tương lai bông sợi.

Bông sợi dành được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tưBông sợi dành được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư

Tổng quan về bông sợi

Bông sợi hay còn gọi là bông cotton là một sợi mịn tự nhiên, phát triển mạnh mẽ ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hàng hóa này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dệt may.

Không ai trên thế giới biết được chính xác nguồn gốc thực sự của bông sợi. Nhưng các sản phẩm làm từ bông sợi đầu tiên được tìm thấy ở một hang động tại Mexico. Điều này cho thấy rằng bông sợi đã xuất hiện từ 7000 năm trước.

Sau khi trải qua hai sự kiện lớn trong lịch sử là Cách mạng công nghiệp ở Anh và sáng kiến ra rượu Gin bông ở Mỹ đã biến bông sợi trở thành một yếu tố quan trọng trong thị trường sản xuất. Từ đó, bông sợi cũng được xem là một loại hàng hóa mang giá trị hàng tỷ đô la cho ngành công nghiệp toàn cầu.

Bông sợi sản xuất như thế nào?

Trước khi trồng, nông dân cày đất để tạo thành luống canh tác. Khoảng 2 tháng sau khi nhân giống cây trồng, những nụ hoa nhỏ sẽ xuất hiện trên những bụi cây. Hoa sẽ nở vào ba tuần tiếp theo, cánh hoa chuyển màu theo thứ tự trắng vàng hồng và cuối cùng là đỏ rồi rụng ra khỏi bụi cây.

Hoa rụng để lại một phần quả nhỏ màu xanh đựng đầy bông, nông dân hay gọi là quả bông. Quả này sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chín và âm thầm tạo ra những sợi nhỏ bên trong quả.

Cuối cùng, chúng nở bung ra dưới ánh nắng mặt trời và mang đến thành phẩm là những sợi bông mịn. Sau đó, người nuôi trồng sẽ sử dụng máy móc để thu hoạch bông chín và xử lý lấy bông ra tại các nhà máy.

Bông sợi được ứng dụng nhiều trong ngành dệt mayBông sợi được ứng dụng nhiều trong ngành dệt may

Công dụng của bông sợi

Bông sợi thường được trồng vào mùa xuân và thu hoạch vào mua thu. Sợi bông được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp dệt may. Xơ bông mang lại nhiều lợi ích cho ngành này bởi những đặc tính tốt như thoáng khí, cách nhiệt, co giãn và mềm mại.

Hàng hóa này cũng được dùng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất lưới đánh cá, khăn giường, buồm cho tàu thuyền, khăn bàn, quần áo, đồng phục lao động chuyên dụng,…

Tình hình sản lượng bông sợi toàn cầu

Bông sợi là loại cây công nghiệp được trồng nhiều nơi trên thế giới. Theo các báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sản lượng bông sợi đang có xu hướng giảm mạnh.

Diện tích trong Bông sợi toàn cầu cũng được dự báo sẽ xuống 6% so với thời gian trước. Hiện nay, có bốn quốc gia lớn đang tham gia sản xuất mặt hàng bông sợi bao gồm: Ấn Độ (chiếm 50% thị phần), Trung Quốc (23%), Mỹ (15%) và Brazil (10%).

Một số công dụng khác của bông sợiMột số công dụng khác của bông sợi

Thực trạng xuất – nhập khẩu bông sợi

Quốc gia có sản lượng xuất khẩu bông sợi lớn nhất hiện nay là Trung Quốc. Hằng năm, có khoảng 10.000 nông dân Trung Quốc canh tác cây bông sợi. Khoảng 7500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may và đến 73 tỷ thành phẩm quần áo từ bông sợi được sản xuất ra bởi các công ty này.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu bông sợi nhiều nhất thế giới (thu mua khoảng 17% tổng sản lượng bông toàn cầu). Theo sau đó là Mỹ và Việt Nam là 2 nước nhập khẩu bông nhiều nhất thế giới.

Các quốc gia nhập khẩu bông sợi nhiều nhấtCác quốc gia nhập khẩu bông sợi nhiều nhất

Có thể thấy, hàng hóa sợi Bông có sự biến động về giá mạnh mẽ bởi những yếu tố ảnh hưởng liên quan. Vì thế, các nhà đầu tư đang có quan tâm đến mặt hàng này cần theo dõi sát sao thực tế để đưa ra những quyết định kịp thời.

Banner-1AnfinX - giải pháp hiệu quả cho các nhà đầu tư

Trong đó, việc tham gia theo dõi và đầu tư thị trường giao dịch bông sợi cùng AnfinX là một giải pháp hiệu quả cho các nhà đầu tư. Đến với AnfinX, bạn sẽ được cập nhật các biến động thị trường nhanh nhất và kịp thời để có thể bắt kịp xu hướng toàn cầu. Từ đó, các nhà đầu tư có thể linh hoạt hơn, tự tin hơn trong việc phân tích những cơ hội – rủi ro và đưa ra được những quyết định đúng đắn, thu về lợi nhuận như mong muốn.  

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT BÔNG SỢI (CT)

Giá bông sợi hôm nay

 

 

Giá niêm yết của bông cotton tại AnfinX được dựa trên bảng giá bông trực tuyến từ sàn uy tín nhất hiện nay - Tradingview. Chúng tôi luôn nỗ lực cập nhật những thông tin chính xác nhất về giá bông cotton theo từng ngày, từng giờ, từng phút và từng giấy để nhà đầu tư có những đánh giá và quyết định giao dịch kịp thời.

Dự đoán biểu đồ giá bông sợi năm 2024Dự đoán biểu đồ giá bông sợi năm 2024

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bông sợi thế giới

Cũng như các mặt hàng nông nghiệp khác, yếu tố giá bông hôm nay luôn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố chủ quan và khách quan cụ thể như sau:

Điều kiện khí hậu

Khí hậu là yếu tố tiên quyết trong sự biến động của giá bông cotton. Cây bông chỉ phát triển trong điều kiện khí hậu ấm áp, không chịu được sương giá và cần có lượng mưa nuôi trồng vừa đủ. Do đó, các quốc gia có khí hậu lạnh như Trung Quốc, hay khắc nghiệt như Ấn Độ sẽ có nguồn cung eo hẹp và mức giá Bông cao hơn.

Giá cả các sản phẩm thay thế

Hiện nay, ngành công nghiệp dệt may thường dùng polyester để thay thế cho bông sợi. Do dó, giá của loại nguyên liệu này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các biến động về giá của bông sợi.

Đặc biệt, Trung Quốc là quốc gia sản xuất ra nguyên liệu thô tạo nên polyester (axit terephthalic tinh khiết). Vì thế, chính sách giá của Trung Quốc về nguyên liệu này cũng ảnh hưởng đến những biến đổi về giá trị bông sợi trên toàn cầu.

Chính sách chính trị

Tại Hoa Kỳ, chính phủ khuyến khích người dân trồng cây Bông bằng các khoản trợ cấp nuôi trồng. Tuy nhiên, điều này khiến nguồn cung tăng cao, vô tình làm giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.

Các biến động về giá trị đồng USD 

Khi tỷ giá đồng ngoại tệ biến động, sẽ tạo nên những khoản chênh lệch và khoản lỗ tỷ giá cho các nhà sản xuất bông sợi. Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị đồng USD như: lạm phát, chính sách ngân hàng trung ương, lãi suất, trao đổi thương mại và GDP đầu người.

Nhu cầu tiêu thụ bông sợi toàn cầu

Đây là yếu tố mấu chốt trong quá trình quyết định giá cả và khối lượng giao dịch bông sợi trên thị trường. Bởi theo nguyên lý cung cầu, giá của bông sợi sẽ biến động khi đạt đến mức mà tại đó số lượng bông trên thị trường sẵn sàng mua bằng với số lượng bông được cung ứng, hay còn gọi là trạng thái thị trường cân bằng.

Nguồn cung phụ thuộc vào chất lượng, diện tích canh tác, chi phí sản xuất, năng suất nuôi trồng, công nghệ nuôi trồng và những khoản hỗ trợ từ chính phủ. Cầu của bông sợi lại bị phụ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng cũng như khả năng thanh toán của người mua. Đồng thời, nhu cầu sử dụng các sản phẩm sợi vải khác (len, tơ, sợi tổng hợp,…) cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá bông sợi tự nhiên.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH BÔNG SỢI (CTE)

Sợi bông được giao dịch tích cực nhất tại sàn ICE US với bảng đặc tả hợp đồng cụ thể như sau:

Giao dịch tại sàn: ICE US
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng pound (1 pound ~ 0.45kg)
Độ lớn hợp đồng 50 000 / lot
Bước giá tối thiểu 0.01 cent/pound
Lời/lỗ trên 1 bước giá 5 $
Biên độ giao động hằng ngày Giới hạn giá hàng ngày dao động từ 3 đến 7 cent/pound
Thời gian giao dịch Thứ 2 - Thứ 6
08:00 -01:20 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 3, 5, 7, 10, 12
Ký quỹ tối thiểu ~ 138 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 1.3 tỷ
VỐN AN TOÀN: 414 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:10

Chú ý:

  • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
  • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Bông Loại 2 (Cotton No.2) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE US

Tiêu chuẩn bông: Strict Low Middling Staple Length: 1 2/32nd inch

Bó thành từng kiện hàng có khối lượng từ 400 đến 650 pound, được giao nhận từ 92 đến 108 kiện.

Màu sắc Strict low middling white (41), leaf grade (cấp độ lá) 4, chiều dài cơ bản 1-1/16 inch (17/16 inch) (34), chỉ số đo độ mịn và độ chín của bông: 3.5 đến 4.7, Grams Per Tex of twenty-five (25.0) or higher (1 tex tương đương khối lượng của 1000m sợi).

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.