Dầu cọ: Sản phẩm triển vọng trên thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam

Dầu cọ: Sản phẩm triển vọng trên thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam

Dầu cọ: Sản phẩm triển vọng trên thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam

Dầu cọ là loại sản phẩm thuộc sở giao dịch Hàng Hóa Bursa Malaysia, và vừa được bổ sung vào danh mục các loại hàng hóa giao dịch liên thông trên Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 05/04/2021. Hợp đồng tương lai dầu cọ được nhiều chuyên gia đầu tư đánh giá là có triển vọng cao trong thị trường giao dịch phái sinh tại Việt Nam.

Thị trường dầu cọ có nhiều triển vọng phát triểnThị trường dầu cọ có nhiều triển vọng phát triển

Giới thiệu về dầu cọ

Dầu cọ là gì? Dầu cọ là một sản phẩm chiết xuất từ thực vật, có thể sử dụng như một loại dầu ăn thông thường. Hàng hóa này được sản xuất bởi lớp vỏ màu đỏ của quả cọ. Đây là loại quả phát triển ra từ cây cọ và có nguồn gốc từ Tây Phi.

Dầu cọ xuất hiện trên thế giới khoảng 5000 năm trước, nhưng cho đến năm 1700, sản phẩm này mới được biết đến rộng rãi trên thế giới. Vậy dầu cọ để làm gì? Chúng thường được dùng trong công nghệ sinh học và các ngành công nghiệp thông dụng khác. Ngày nay, dầu cọ công nghiệp còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như: Thực phẩm, chất tẩy rửa, mỹ phẩm và thậm chí còn được xem như là một loại nguyên liệu sinh học. 

Quy trình sản xuất dầu cọ bắt đầu từ việc trồng trọng và canh tác cây cọ. Cây dầu cọ là một loài thực vật phát triển trong môi trường ấm áp và đòi hỏi lượng mưa lớn. Đặc biệt, chỉ có thể thu hoạch quả sau 3 – 4 năm gieo trồng.

Cách làm dầu cọ phổ biến là chiết xuất tinh dầu có trong bột giấy được người trồng nghiền nát từ vỏ quả cọ. Thông thường, nông dân sẽ thu hoạch quả tươi, mang về các nhà máy, khử trùng bằng hơi nước áp suất lớn. Sau đó đem đi hấp cho quả mềm ra, cuối cùng là nghiền và chiết xuất ra dầu cọ.

Vậy dầu cọ có tác dụng gì? Đa phần, dầu cọ được sử dụng phổ biến trong việc nấu ăn tại khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, loại dầu này còn được tận dụng trong việc sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, các thực phẩm đóng gói,… Đặc biệt là nguyên liệu chính để sản xuất nến. Trong lĩnh vực công nghiệp, dầu cọ được ứng dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học dành cho các phương tiện vận chuyển cơ giới và nhiên liệu máy bay.

Hiện nay, Malaysia và Indonesia là 2 quốc gia có lượng xuất – nhập khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới. Cụ thể, hai nước này chiếm 85% thị phần dầu cọ toàn. Bên cạnh đó, Ấn Độ là một trong những quốc gia thường xuyên nhập khẩu dầu cọ, và trung tâm giao thương lớn nhất của loại hàng hóa này là Mumbai.

Bursa – Malaysia là thị trường giao dịch dầu cọ lớn nhất thế giới. Thông thường, các giao dịch hợp đồng tương lai dầu cọ sẽ hoạt động phổ biến trên sàn MCX và NCDEX tại Ấn Độ, vào ngày 5/4/2021, hàng hóa dầu cọ được bổ sung vào danh mục sản phẩm giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Tính linh hoạt trong ứng dụng chính là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến triển vọng phát triển mạnh mẽ của loại hàng hóa này.

Malaysia là thị trường giao dịch lớn nhất thế giớiMalaysia là thị trường giao dịch lớn nhất thế giới

Nguồn gốc ra đời hợp đồng tương lai dầu cọ

Vào ngày 5/4/2021, sản phẩm dầu cọ thuộc Sở giao dịch Hàng hóa Bursa Malaysia được MXV (Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam) quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Dầu cọ là loại hàng hóa thuộc nhóm Nguyên liệu Công nghiệp được BMDX (Sở giao dịch nước ngoài) liên thông với mức ký quỹ ban đầu là 5500 MYR/ton và độ lớn hợp đồng là 25 tấn/lot cùng biên độ giá là 10% giá thanh toán.

Hiện nay, thị trường dầu cọ ngày một mở rộng bởi 2 nhu cầu chung trên thế giới:

  • Pakistan, Trung Quốc và Ấn Độ là nhóm thị trường mới nổi, có thể trở thành những quốc gia thúc đẩy giá dầu cọ trong những năm tiếp theo. Bởi vì dân số tại những quốc gia này rất lớn, dẫn đến khối lượng tiêu dùng cao, tạo nên sự tiềm năng của thị trường.
  • Các quốc gia trên thế giới đang hướng tới chuyển giao dần sang các nguồn nhiên liệu sinh học, điều này giúp nâng tầm thị trường dầu cọ. Khi nguồn nhiên liệu phát triển, các quốc gia sẽ không bị lệ thuộc quá nhiều vào những nhiên liệu khác, giúp ổn định thị trường. Vì thế, ngày càng có nhiều nơi quyết định đầu tư nuôi trồng dầu cọ.

Dầu cọ được trích xuất từ quả cọDầu cọ được trích xuất từ quả cọ

Trên thế giới, hoạt động đầu tư vào hàng hóa dầu cọ phái sinh rất phổ biến. Loại hàng hóa này được xem là thị trường béo bở thuộc nhóm ngành nguyên liệu công nghiệp, hứa hẹn mang lại cơ hội sinh lời cao với số vốn thấp, chỉ ở mức dưới 50 triệu đồng.

Dầu cọ chiếm thị phần lớn trong thị trường dầu thực vậtDầu cọ chiếm thị phần lớn trong thị trường dầu thực vật

Trên đây, AnfinX đã mô tả sơ bộ về các thông tin quan trọng trong thị trường Nguyên liệu Công Nghiệp dầu cọ. Có thể thấy rằng, đây là một thị trường tràn đầy triển vọng để đầu tư trong tương lai. Điều quan trọng mà nhà đầu tư cần làm là theo dõi giá dầu cọ thế giới và giá dầu cọ Việt Nam, để đưa ra được những quyết định đầu tư sinh lời tốt nhất.

Banner-1

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT DẦU CỌ (FCPO)

Biểu đồ giá dầu cọ hôm nay

 

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu cọ thế giới hôm nay

Để đầu tư thành công vào các hợp đồng tương lai dầu cọ, bạn cần theo dõi sát sao dầu cọ giá bao nhiêu mỗi ngày. Và các chỉ số liên quan đến vấn đề này phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Nguồn cung ứng dầu cọ

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất dầu cọ có sản lượng ước tính lên đến 47 triệu tấn hằng năm, trong đó các quốc gia như Malaysia và Indonesia chiếm tới 85% tổng sản lượng. Do đó, bất kỳ thay đổi nào về khí hậu, diện tích nuôi trồng và nhân công của 2 quốc gia này thay đổi, cũng tác động mạnh đến tổng sản lượng dầu cọ chung trên thế giới.

Nhu cầu tiêu thụ

Nhu cầu sử dụng dầu cọ hằng năm phụ thuộc vào sự thay đổi các yếu tố như nhân khẩu học, thói quen thực phẩm tiêu dùng và sự biến động tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra nhu cầu về nhập khẩu và sử dụng dầu cọ ngày càng tăng cao của các quốc gia châu Á và châu Âu cũng đang góp phần thúc đẩy giá dầu cọ tăng.

Sự biến động thị trường của các loại dầu thực vật khác

Hiện nay, dầu hướng dương, dầu đậu tương,… vẫn được ưa chuộng không kém so với dầu cọ. Vì thế, giá của các sản phẩm thay thế này cũng ảnh hưởng rõ rệt đến giá dầu cọ hôm nay. Khi giá một loại dầu thực vật tăng cao, sẽ dẫn đến khả năng lớn các nhà sản xuất quyết định giảm lượng pha trộn và lựa chọn một loại dầu khác để thay thế. Từ đó, giá của dầu cọ cũng tăng hoặc giảm theo tỷ lệ nghịch với các loại dầu thay thế khác.

Chính sách sản xuất nhiên liệu sinh học bắt buộc

Ngày nay, khi giá xăng dầu truyền thống tăng thì nhu cầu sử dụng nhiên liệu sinh học ngày càng được yêu thích, dẫn đến sự cạnh tranh về giá trông thấy. Đồng thời, các chính phủ từ khắp nơi trên thế giới đang muốn hướng tới sử dụng nguồn năng lượng xanh từ ethanol và dầu thực vật dẫn đến thị trường dầu cọ khả năng tăng trưởng cao trong tương lai.

Ví dụ, chính phủ Indonesia đang triển khai dự án diesel sinh học bắt buộc với hàm lượng dầu cọ áp dụng là 30%, thuật ngữ là giai đoạn B30. Sau đó, chính phủ có nhu cầu mở rộng dầu thực vật vào năng lượng và cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu, do đó, dự kiến Indonesia sẽ đạt đến giai đoạn B50 (hàm lượng áp dụng dầu cọ 50%) vào năm 2025. Điều này dẫn đến giá dầu cọ tăng do nguồn cung bị thu hẹp.

Nhiều chính phủ áp dụng chính sách nhiên liệu xanhNhiều chính phủ áp dụng chính sách nhiên liệu xanh

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH DẦU CỌ (MPO)

Giao dịch tại sàn: BMDX
Đơn vị tiền tệ MYR (Ringgit Malaysia) (1 MYR ~ 5.250 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng tấn
Độ lớn hợp đồng 25 tấn / lot
Bước giá tối thiểu 1 MYR / tấn
Lời/lỗ trên 1 bước giá 25 MYR
Biên độ giao động hằng ngày 10% giá thanh toán
Thời gian giao dịch Thứ 2 - Thứ 6 & Thứ 2 - Thứ 5
 

Thứ 2 - Thứ 6:
- Phiên 1: 09:30 - 11:30
- Phiên 2: 13:30 - 17:00
Thứ 2 - Thứ 5:
- Phiên 3: 20:00 - 22:30

Các tháng giao dịch Tháng hiện tại, 11 tháng kế tiếp và các tháng lẻ trong giai đoạn 3 năm tiếp theo
Ký quỹ tối thiểu ~ 59 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 533 triệu
VỐN AN TOÀN: 177 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:11

Chú ý:

  • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
  • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Dựa trên quy định của các sản phẩm Dầu cọ thô (Crude Palm Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Bursa Malaysia (BMDX).

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.