TIN TỨC NĂNG LƯỢNG NGÀY 16/05/2024

DẦU THÔ:

Dầu thô WTI tháng 7 (CLEN24) đóng cửa giảm 0.95USD (-1.21%) về mức 77.65 USD/thùng.
Giá dầu thô ban đầu giảm mạnh sau khi IEA cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2024. Tuy nhiên, Giá đã phục hồi và bật tằng sau khi chỉ số USD giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần và tồn kho Dầu thô hàng tuần của EIA giảm nhiều hơn dự kiến. 
Tin tức hỗ trợ giá:
  • Số liệu Tồn kho Dầu thô của EIA hàng tuần giảm -2,51 triệu thùng, mức giảm lớn hơn so với kỳ vọng là -600.000 thùng. Ngoài ra, nguồn cung xăng EIA bất ngờ giảm -235.000 thùng so với kỳ vọng tăng +1,0 triệu thùng. Như dự đoán trước đó của team Anfin.
  • Số liệu CPI của Mỹ tháng 4 ở mức 3.6%, giảm so với mức 3.8% trong tháng 3. Lạm phát chậm lại ủng hộ việc FED cắt giảm lãi suất trong kì họp tới. Chỉ số USD đã giảm xuống mức thấp nhất 5 tuần qua.
Tin tức gây áp lực lên giá:
  • Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm ước tính mức tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu năm 2024 xuống 1,1 triệu thùng/ngày, giảm -140.000 thùng/ngày so với dự báo tháng 4. -> Khiến dầu giảm mạnh trước khi EIA công bố số liệu tồn kho hàng tuần.

CPI Cốt lõi hạ nhiệt lần đầu sau 6 tháng.
  • CPI tổng hợp tăng +3.4% YoY như dự đoán (trước đó 3.5%).
  • CPI cốt lõi (ngoại trừ giá thực phẩm và năng lượng) tăng +3.6% YoY (trước đó 3.8%).
→ Áp lực lạm phát giảm nhẹ: chính sách lãi suất của Fed cuối cùng cũng có tác dụng lên CPI cốt lõi dù còn khá chậm.

gia-ca-phe-arabica-hom-nay

KHÍ TỰ NHIÊN:

NGEM24 tăng vượt mức 2.4 USD/MMBtu vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ giữa tháng 1, do dự báo thời tiết nhiệt độ tăng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa trong mùa hè cao hơn, trong bối cảnh sản lượng giảm.
  • Sản lượng khí đốt của Hoa Kỳ giảm khoảng 10% cho đến năm 2024 sau khi một số công ty năng lượng, bao gồm EQT và Chesapeake Energy, trì hoãn việc hoàn thành giếng và cắt giảm các hoạt động khoan khác.
  • Sắp tới, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ sẽ chuyển sang nóng hơn bình thường từ ngày 18 đến ngày 30 tháng 5, dẫn đến mức tiêu thụ khí đốt của các máy phát điện tăng lên để đáp ứng nhu cầu điện cho điều hòa không khí.

Cập nhật bởi Anh Tuấn - Senior Anlyst

(Vào ngày cập nhật tin tức, Anh Tuấn không có vị thế mở (trực tiếp hoặc gián tiếp) trong bất kỳ loại hàng hoá nào được đề cập trong bài viết này. Tất cả thông tin và dữ liệu trong bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin.)

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.