Thông tin về hợp đồng khí tự nhiên và tình hình thị trường khí tự nhiên hiện nay

Thông tin về hợp đồng khí tự nhiên và tình hình thị trường khí tự nhiên hiện nay

Thông tin về hợp đồng khí tự nhiên và tình hình thị trường khí tự nhiên hiện nay

Khí tự nhiên là một nguồn năng lượng sạch và ít gây ô nhiễm, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất điện, sưởi ấm và phát triển công nghiệp. Ngoài ra, nó cũng đảm bảo an ninh năng lượng và tạo ra cơ hội kinh tế cho các quốc gia sở hữu nguồn lợi này. Đầu tư vào hàng hóa phái sinh khí tự nhiên có thể xem là một cơ hội đầu tư hấp dẫn.

39

Hợp đồng tương lai Khí tự nhiên - Sự lựa chọn thông minh đầu từ vào nguồn năng lượng sạch, bền vững cho tương lai

Tổng quan về thị trường năng lượng và sản phẩm khí tự nhiên

Khí tự nhiên, còn được biết đến với các tên gọi khác như khí thiên nhiên, khí gas hoặc khí đốt, là một hỗn hợp khí cháy được. Thành phần chính của khí tự nhiên bao gồm các hydrocarbon. Nó là một trong các nguồn năng lượng hóa thạch quan trọng, cùng với than đá và dầu mỏ. Khí thiên nhiên thường chứa đến 85% metan (CH4) và khoảng 10% etan (C2H6), cùng với một số lượng nhỏ hơn các hydrocarbon khác như propan (C3H8), butan (C4H10), pentan (C5H12) và các ankan khác.

Khí thiên nhiên thường được tìm thấy cùng với các mỏ dầu dưới lòng đất và được khai thác và tinh lọc để sử dụng làm nguồn cung năng lượng. Nó chiếm khoảng 25% nguồn cung năng lượng thế giới. Khí thiên nhiên cũng có thể tìm thấy trong các thành tạo ngầm dưới lòng đất hoặc kết hợp với các hồ chứa hydrocarbon khác trong các vỉa than và dưới dạng clanratmêtan.

Khí thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vựcKhí thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực

Người Trung Hoa đã sử dụng khí thiên nhiên từ khoảng năm 500 TCN, phát hiện cách vận chuyển khí từ mặt đất bằng các đường ống tre đến nơi sử dụng để đun sôi nước muối và trích xuất muối, ở huyện Tự Lưu Tỉnh của Tứ Xuyên.

Vào thế kỷ XVII, khí thiên nhiên đã được sử dụng để sưởi ấm và chiếu sáng ở miền Bắc Ý. Ở Hoa Kỳ, khí thiên nhiên lần đầu tiên được phát hiện ở Fredonia, New York vào năm 1825.

Vì khí thiên nhiên ở dạng khí (mật độ thấp) khó vận chuyển bằng các phương tiện thông thường, nó thường được sử dụng ở các khu vực gần mỏ khí trong lịch sử. Khi ngành công nghiệp dầu khí phát triển vào thế kỷ XIX và XX, khí thiên nhiên thường được tìm thấy cùng với dầu mỏ (khí đồng hành) từ các mỏ ngầm và thường được xử lý như chất phụ phẩm phế thải và đốt bỏ trên giàn khoan. Ngày nay, khí thiên nhiên thường được vận chuyển thông qua các mạng lưới đường ống dẫn khí rộng lớn hoặc được hóa lỏng và chở bằng tàu chở dầu.

Ngày nay, khí thiên nhiên là nguồn nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến hóa chất. Trong sử dụng gia đình, nó được sử dụng để nấu nướng và sấy khô trong các bếp ga và lò ga. Trong công nghiệp, khí thiên nhiên được sử dụng trong các lò sản xuất gạch, gốm và xi măng. Nó cũng được đốt trong các lò nhiệt điện để sản xuất điện và trong quá trình sản xuất thủy tinh, kim loại và thực phẩm.

Ngoài ra, khí thiên nhiên là nguyên liệu quan trọng cho ngành hóa dầu, tạo ra các sản phẩm cơ bản như phân đạm, bột giặt, dược phẩm và chất dẻo. Nó cũng được sử dụng để sản xuất khí hydro thông qua các quy trình như hydro reformer. Khí hydro có nhiều ứng dụng, bao gồm ngành công nghiệp hóa chất, ngành sản xuất phân đạm, và là nguồn nhiên liệu cho các phương tiện sử dụng khí hydro.

Hợp đồng tương lai khí tự nhiên

Hợp đồng tương lai khí tự nhiên là một loại hợp đồng tương lai trên thị trường tài chính, trong đó người mua cam kết mua và người bán cam kết bán một lượng cố định của khí tự nhiên vào một ngày cụ thể trong tương lai, tại một giá cố định đã thỏa thuận trước. Các đặc điểm bao gồm giá cố định, kích thước hợp đồng, và thời gian giao hàng. Hợp đồng này thường được sử dụng để giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến động giá của khí tự nhiên trong quá trình sản xuất và tiêu thụ.

Tình hình xuất nhập khẩu khí tự nhiên trên thế giới

Trong năm 2023, Mỹ đã xuất khẩu 91,2 triệu mét khối LNG, theo thông tin từ hãng tin Bloomberg. Trong khi đó, các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường nhập khẩu năng lượng nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt từ Nga. Australia, là quốc gia xuất khẩu LNG lớn thứ hai trong năm ngoái. Qatar, người đứng đầu về xuất khẩu LNG trong năm 2022, đã giảm xuống vị trí thứ ba với sản lượng cung ứng ra thị trường thế giới giảm 1,9%.

Các quốc gia có nguồn cung cấp khí tự nhiên phong phú đã xây dựng và phát triển ngành công nghiệp năng lượng mạnh mẽ từ nguồn nàyCác quốc gia có nguồn cung cấp khí tự nhiên phong phú đã xây dựng và phát triển ngành công nghiệp năng lượng mạnh mẽ từ nguồn này

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về khí đốt do vị trí địa lý đặc biệt. Theo thông tin mới nhất, trữ lượng khí thiên nhiên ước tính ở Việt Nam đạt hơn 700 tỷ mét khối, xếp thứ ba tại Đông Nam Á, chỉ sau Malaysia và Indonesia.

Tính từ năm 1990, khoảng 370 tỷ mét khối khí thiên nhiên mới được phát hiện, nâng tổng trữ lượng khí lên 394,7 tỷ mét khối. Trong đó, khí thiên nhiên tồn tại dưới dạng khí đồng hành trong các mỏ dầu chiếm 324,8 tỷ mét khối (Nguồn: Viện công nghệ Khoan Việt Nam).

Banner-1

AnfinX là một sự lựa chọn xuất sắc cho những nhà đầu tư quan tâm đến việc tham gia thị trường phái sinh của khí tự nhiên. Với mức độ an toàn cao và khả năng giảm thiểu rủi ro, AnfinX tạo ra một môi trường giao dịch đáng tin cậy cho các nhà đầu tư. Các tính năng như cập nhật tin tức tức thì giúp bạn nắm bắt được những thông tin mới nhất từ thị trường, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh và hiệu quả.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT KHÍ TỰ NHIÊN (NG)

Giá khí thiên nhiên thế giới hôm nay

 

Các yếu tố ảnh hướng tới giá khí tự nhiên

Giá khí thiên nhiên được ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố, bao gồm:

Yếu tố địa chính trị 

Có thể ảnh hưởng đến giá khí thiên nhiên thông qua các quy định và chính sách của chính phủ, tình hình ổn định chính trị trong các quốc gia sản xuất và vận chuyển khí, sự ảnh hưởng của các sự kiện quốc tế, và tình hình địa chính trị và an ninh trong khu vực.

Cung và cầu

Sự biến động trong cung và cầu khí thiên nhiên trên toàn cầu có thể gây ra biến động đáng kể trong giá cả. Ví dụ, một tăng trưởng nhanh chóng trong sản lượng khí từ các mỏ mới có thể làm giảm giá khí.

Thời tiết

Điều kiện thời tiết như nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông hoặc cần đốt nhiều khí để làm mát trong mùa hè có thể tăng cầu khí thiên nhiên và ảnh hưởng đến giá cả.

Sản xuất dầu khí

Giá dầu và khí đồng hành thường liên kết với nhau. Do đó, biến động trong giá dầu có thể ảnh hưởng đến giá khí thiên nhiên.

Lượng dự trữ

Sự biến động trong lượng dự trữ khí tự nhiên có thể gây ra biến động tương ứng trong giá cả. Thông tin về lượng dự trữ thường được công bố hàng tuần hoặc hàng tháng và có thể tạo ra sự dao động ngắn hạn trong giá cả.

Chính sách và quy định

Các quy định về khai thác, vận chuyển và sử dụng khí tự nhiên của các quốc gia có thể ảnh hưởng đến cung và cầu cũng như giá cả của khí thiên nhiên.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH KHÍ TỰ NHIÊN (NGE)

Hàng hoá giao dịch

Khí tự nhiên

Mã hàng hóa

NGE

Độ lớn hợp đồng

10 000 triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) / lot

Đơn vị giao dịch

USD / mmBtu

Thời gian giao dịch

Thứ 2 – Thứ 6:

05:00 - 04:00 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.001 USD / mmBtu

Tháng đáo hạn

Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 12 năm tiếp theo. Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.

Ngày thông báo đầu tiên

Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng

Trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn 3 ngày làm việc

Ký quỹ

Theo quy định của MXV

Giới hạn vị thế

Theo quy định của MXV

Biên độ giá

Theo quy định của MXV

Phương thức thanh toán

Không giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Dầu thô ngọt nhẹ (WTI Crude Oil) giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa NYMEX.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.