Tổng quan về Dầu thô WTI – “mỏ vàng” trong thị trường giao dịch phái sinh

Tổng quan về Dầu thô WTI – “mỏ vàng” trong thị trường giao dịch phái sinh

Tổng quan về Dầu thô WTI – “mỏ vàng” trong thị trường giao dịch phái sinh

Dầu thô WTI là một hàng hóa phái sinh và được xem là một công cụ tài chính được giao dịch mạnh mẽ nhất trên toàn cầu. Giá dầu thế giới WTI có ảnh hưởng trực tiếp đến giá xăng, khí đốt tự nhiên và thậm chí là giá trái phiếu, cổ phiếu và tiền tệ trên toàn cầu. Vì thế, hợp đồng tương lai dầu WTI được xem là “mỏ vàng” trong thị trường giao dịch phái sinh.

Dầu thô WTI được khai thác bằng gian khoan tại MỹDầu thô WTI được khai thác bằng gian khoan tại Mỹ

Tìm hiểu dầu WTI là gì?

Để thực sự hiểu về dầu thô WTI là gì, các nhà giao dịch cần phải hiểu bản chất của dầu thô là gì? Dầu thô là một dạng khoáng sản tự nhiên, có chất sánh lỏng, màu nâu và chứa hydrocacbon và các vật liệu hữu cơ khác. Dầu thô được khai thác qua hoạt động khoan, và thường được tìm thấy cùng với các tài nguyên thiên nhiên phổ biến khác như nước mặn, khí tự nhiên,…

Dầu sau khai thác sẽ được nhà máy tinh chế và sản xuất ra các sản phẩm quen thuộc như xăng, nhựa đường và dầu hỏa để bán cho người tiêu dùng.

Hiện nay, có 5 loại dầu thô phổ biến dùng để tinh chết gồm giỏ dầu thô Opec, dầu WTI, dầu Dubai, dầu Brent và dầu Tapis. Tuy nhiên, thị trường phái sinh hiện chỉ có 2 loại dùng để giao dịch, được kiểm tra chất lượng chuẩn và chất lượng nhất. Hai loại này bao gồm: Dầu WTI và dầu Brent.

WTI là viết tắt của cụm tiếng Anh West Texas Intermediate  là một loại dầu thiên nhiên được khai thác từ các giàn khoan tại Mỹ nên còn được gọi là dầu Mỹ. Chúng được vận chuyển bằng đường ống.

Tính chất của dầu WTI là rất nhẹ và ngọt, rất thích hợp để tinh chế xăng chất lượng cao cấp. Các đặc điểm nổi bật của loại dầu này trên thị trường bao gồm:

 • Chất lượng cao: Dầu thô WTI là loại dầu ngọt nhẹ với mật độ lưu huỳnh thấp (chỉ khoảng 24% , trong khi đó dầu Brent lên đến 37%). Trọng lượng API của nó chỉ 39,6 độ nên nó được xếp vào dòng có tính nhẹ. Nếu so sánh với dầu Brent, thì dầu thô WTI có chất lượng cao hơn.
 • Chi phí giao vận cao: Như đã giới thiệu ở trên, dầu WTI được khai thác trực tiếp từ giàn khoan phía trên mặt đặt và vận chuyển bằng đường ống. Mà chi phí để duy trì quy trình này khá cao.
 • Ít bị tác động bởi yếu tố chính trị: WTI là dòng dầu thô nội  địa Mỹ (khai thác và sử dụng nhiều tại đây). Do đó, giá dầu WTI có mức giá rất ổn định, khó bị ảnh hưởng bởi các biến động chính trị quốc gia.

Giá dầu thô WTI được phân tích dựa trên giá dầu từ các thị trường dầu mỏ lớn trên thế giới như: Dubai, dầu thô OPEC,… Tuy ít bị ảnh hưởng bởi chính trị, những từ tháng 12/2008, giá WTI luôn thấp hơn giá Brent khoảng 10 USD/ thùng.

Tuy nhiên, vào năm 2022, thị trường dầu thô bị lủng đoạn nghiêm trọng, bởi tác động từ cuộc xung đột Nga – Ukraine. Các nước phương Tây cũng nhanh chóng đưa ra các biện pháp trừng phạt, trong đó có biện pháp nhằm thẳng vào thị trường khí đốt và dầu thô của Nga. Điều này khiến giá dầu WTI giao ngay tặng lên kể, có thời điểm đạt mốc 125 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 07/2008.

Vòng đời dầu thô WTI

Vòng đời dầu thô WTI

Đặc điểm hợp đồng tương lai dầu thô WTI

Dầu thô WTI thường được giao dịch trong các hợp đồng tương lai trên các Sàn giao dịch hàng hóa của New York Mercantile Exchange (MYMEX). Các giao dịch này bắt buộc dầu WTI sẽ được giao tại thị trấn Cushing, Oklahoma, một vùng đất nằm ở phía miền Trung nước Mỹ. Vùng đất này cũng là nơi quy tụ nhiều ống dẫn dầu và là một trong những nơi bán dầu thô lớn nhất nước Mỹ.

Các đặc điểm hợp đồng dầu thô WTI

Các đặc điểm hợp đồng dầu thô WTI

Đối với những nhà giao dịch lần đầu tham gia vào thị trường dầu thô nên nắm bắt rõ các thông số dưới đây, tránh nhầm lẫn trong quá trình đầu tư:

 • Biểu tượng Ticker: CLE
 • Sàn giao dịch phái sinh: NYMEX
 • Giờ giao dịch: Từ thứ 2 đến thứ 6 vào lúc 5:00 ngày hôm trước đến 4:00 vào mùa đông, và 8:00 ngày hôm trước đến 5:00 ngày hôm sau vào màu hè theo giờ Việt Nam
 • Kích thước hợp đồng: 42.000 gallon (1.000 thùng Mỹ)
 • Thời gian hợp đồng: Tất cả các tháng
 • Đơn vị tính: Giá theo thùng
 • Kích thước đánh dấu: 0.01 USD/thùng (~10 USD/thùng)
 • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày làm việc thứ ba trước ngày 25 của tháng liền trước tháng giao hàng

Trên đây, AnfinX đã giới thiệu đến bạn mặt hàng dầu thô WTI trong thị trường hàng hóa phái sinh. Có thể thấy, sản phẩm này thực sự là một “mỏ vàng” bởi nhu cầu sử dụng sản phẩm quá cao và các biến động khá dễ nắm bắt. Vì thế, bạn chỉ cần quan sát theo dõi từng biến động về chính trị, xã hội và các bước biến động giá dầu thô WTI là đã đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Banner-1

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT DẦU WTI (CL)

Biểu đồ giá dầu thô WTI hôm nay

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu WTI thế giới

Tình hình cung – cầu dầu thô thế giới

Đối với nguồn cung, các ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh Ukraine và Nga giúp thúc đẩy sản lượng và giá dầu thô WTI lên cao.

Đối với nhu cầu, giá dầu thô liên tiếp tăng kỷ lục trong suốt nhiều năm qua do ảnh hưởng từ chính trị và nhu cầu sử dụng toàn cầu. Nhưng, các giao dịch về dầu thô WTI vẫn được thực hiện nhiều nhất tại các quốc gia phát triển như Mỹ hoặc các nước Châu Âu.

Đặc biệt, những năm gần đây, các nước Châu Á cũng bắt đầu tham gia đường đua gia tăng nhu cầu dầu, sự thay đổi rõ rệt nhất là ở Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, các nhà giao dịch cần theo dõi sát sao các biến động thị trường dầu thô WTI để có những quyết định đầu tư hiệu quả.

Sự bất ổn từ chính trị

Ngành công nghiệp dầu thô nói chung và dầu WTI nói riêng được xem là một trò chơi chính trị. Tuy WTI ít bị tác động bởi chính trị nhưng vẫn bị chi phối bởi các quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất trên thế giới, đặc biệt là các nước Trung Đông. Cụ thể là các quốc gia Ả Rập, Libya, Iraq, Kuwait và Iran.

Một ví dụ điển hình trong ngành công nghiệp dầu thô là vụ đánh bom khủng bố tại các mỏ dầu khu vực Ả Rập Xê Út năm 2019, đã gây ra một vài bất ổn cho ngành công nghiệp dầu. Ngoài ra, các tác động từ đời sống con người cũng tạo nên biến động giá dầu thô WTI thế giới. Cụ thể như đại dịch COVID-19, hàng triệu dân giãn cách không được ra ngoài tham gia phương tiện giao thông, và giá dầu giảm mạnh chỉ còn -30 USD/thùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng khác

 • Tình hình thị trường năng lượng thế giới: Giá khí tự nhiên và các nguồn năng lượng thay thế tăng hoặc giảm. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự chuyển đổi của các nguồn năng lượng và gây ra sự thay đổi giá dầu thô.
 • Các chỉ số kinh tế: Chỉ số GDP, tỷ lệ thất nghiệp, sản xuất công nghiệp có thể gây ra những tác động về nhu cầu năng lượng dẫn đến sự biến động giá dầu thô WTI.
 • Các chính sách quốc gia và quốc tế: Các quyết định, nghị định về năng lượng, thuế và quy định của từng quốc gia ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá dầu thô.
 • Sự phát triển của công nghệ - kỹ thuật: Việc áp dụng các công nghệ mới ảnh hưởng trực tiếp đến tổng sản lượng dầu thô và các nguồn tài nguyên khác của thế giới dẫn đến sự cạnh tranh về giá trên thị trường.
 • Các biến động về tiền tệ: Cụ thể sự tăng – giảm đồng USD dẫn đến các thay đổi về giá <Chi tiết hợp đồng>của dầu thô WTI.
 • Điều kiện khí hậu: Các điều kiện về khí hậu (mưa, nắng, nóng, lạnh,…) tại nên các thay đổi trong hoạt động khai thác, vận chuyển và dự trữ dầu thô WTI tại Mỹ và cả thế giới.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH DẦU THÔ WTI (CLE)

Hàng hoá giao dịch

Dầu thô WTI

Mã hàng hóa

CLE

Độ lớn hợp đồng

1 000 thùng / lot

Đơn vị giao dịch

USD / thùng

Thời gian giao dịch

Thứ 2 - Thứ 6:

05:00 - 04:00 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.01 USD / thùng

Tháng đáo hạn

Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 10 năm tiếp theo, thêm 2 tháng đầu của năm thứ 11.

Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới và 2 tháng hợp đồng bổ sung, sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.

Ngày thông báo đầu tiên

Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng

Trước ngày 25 của tháng trước tháng đáo hạn 3 ngày làm việc

Ký quỹ

Theo quy định của MXV

Giới hạn vị thế

Theo quy định của MXV

Biên độ giá

Theo quy định của MXV

Phương thức thanh toán

Không giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

Chú ý:

 • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
 • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Dầu thô ngọt nhẹ (WTI Crude Oil) giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa NYMEX.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.