Phân tích khí tự nhiên mini hàng hóa năng lượng hấp dẫn nhà đầu tư

Phân tích khí tự nhiên mini hàng hóa năng lượng hấp dẫn nhà đầu tư

Phân tích khí tự nhiên mini hàng hóa năng lượng hấp dẫn nhà đầu tư

Hợp đồng tương lai khí tự nhiên mini có mã hàng hóa là NQG, được giao dịch lần đầu tại Sở Giao dịch hàng hóa NYMEX. Trong nhóm hàng năng lượng, khí tự nhiên mini là một loại hàng hóa có biến động giá tăng khá mạnh. Vì con người càng ngày càng ưa chuộng nguồn năng lượng sạch, nên nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên cũng ngày càng tăng lên. Điều này mang tính quyết định mạnh mẽ đến giá cả của mặt hàng khí tự nhiên mini.

Khí tự nhiên mini có tiềm năng phát triển mạnh mẽKhí tự nhiên mini có tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Giới thiệu về mặt hàng khí tự nhiên mini

Khí tự nhiên mini là dòng hàng hóa phái sinh cỡ nhỏ của khí tự nhiên. Đây là một nguồn năng lượng dạng hóa thạch phát triển sâu bên dưới bề mặt trái đất. Trong khí tự nhiên có nhiều hợp chất khác nhau, nhưng thành phần lớn nhất là metan (CH4). Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ chất lỏng khí tự nhiên (NGL) và khí non-hydrocarbon, tiêu biểu như hơi nước và carbon dioxide.

Quy trình khai thác khí tự nhiên mini là sau khi lấy ra khỏi bể chứa dưới lòng đất, khí tự nhiên sẽ được vận chuyển tới nhà máy xử lý khí để lọc ra các tạp chất cũng như các sản phẩm phụ. Các sản phẩm phụ phổ biến bao gồm: Lưu huỳnh, ethane, butan và propan được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp khác.

Sau khi được xử lý lọc, khí tự nhiên sạch (khí metan thuần) sẽ được vận chuyển qua các mạng lưới đường ống dẫn đến nơi tiêu thụ, hoặc vận chuyển đến các nhà máy chế biến để đóng vào các bình khí rồi cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Tính đến nay, khí tự nhiên đang đóng vai trò quan trọng trong ngành năng lượng. Khí tự nhiên đã và đang được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau, từ dân dụng, công nghiệp đến sản xuất điện.

Khí tự nhiên mini được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp, sản xuất điện và dân dụng. Khí tự nhiên với khả năng bốc cháy nhanh vượt trội, khi tắt không tiêu hao thêm bất kỳ năng lượng nào. Nó cũng được xem là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường để tạo ra điện (so với than và dầu).

Khí tự nhiên là một tài nguyên thiên nhiên không tái sinhKhí tự nhiên là một tài nguyên thiên nhiên không tái sinh

Tiềm năng thị trường khí tự nhiên mini

Với những ưu điểm vượt trội của khí tự nhiên, mà loại hàng hóa này đang dần trở nên được ưa chuộng trên toàn cầu. Trong một thập kỷ trở lại đây, thị trường này đang trên đà phát triển và vẫn chưa có dấu hiệu bão hòa.

Hàng hóa khí tự nhiên mini đã và đang trở nên vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng. Khoảng 20 năm trước, loại hàng hóa này chỉ được xem là sản phẩm phụ, nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, chúng dần được ứng dụng nhiều trong cuộc sống.

Nhu cầu về khí tự nhiên ngày càng cao, kéo theo sự gia tăng áp lực trong việc lưu trữ lượng khí còn lại trong thiên nhiên. Vì thế, các hoạt động mua bán khí tự nhiên cũng đã và đang sôi nổi hơn bao giờ hết, đây chính là thị trường có tiềm năng cao trong lĩnh vực phái sinh. Cơ hội đầu tư sinh lời cho các nhà giao dịch cũng gia tăng theo sự phát triển mạnh mẽ của thị trường này.

Trên đây, AnfinX đã cho bạn một góc nhìn toàn cảnh về thị trường khí tự nhiên mini. Có thể thấy rằng, loại hàng hóa tiềm năng, mang lại cơ hội sinh lời cao. Các nhà giao dịch chỉ cần theo dõi các biến động về giá hợp đồng tương lai khí tự nhiên mini thường xuyên để đưa ra các quyết định chuẩn xác nhất.

gia-ca-phe-arabica-hom-nay

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT KHÍ TỰ NHIÊN MINI (NQG)

Biểu đồ giá khí tự nhiên mini hôm nay

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá khí tự nhiên mini

Để đầu tư khí tự nhiên mini hiệu quả bạn cần nắm bắt và theo dõi những yếu tố gây nên các biến động giá của nó. Vì khí tự nhiên là tài nguyên thiên nhiên và không tái sinh, vì thế việc ứng dụng và khai thác khí tự nhiên luôn là chủ đề tranh cãi và dẫn đến những yếu tố ảnh hưởng đến giá của nó như sau:

  • Nguồn cung cấp: Con người không thể chủ động tạo ra khí tự nhiên mà bị phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, nguồn cung của hàng hóa này luôn biến động và tạo nên những thay đổi liên tục về giá.
  • Khí hậu: Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sản lượng khí tự nhiên. Trong điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt sẽ dẫn đến việc khai thác bị đình trệ, chi phí nhân công cao, dẫn đến tình trạng giá tăng cao.
  • Sự tăng trưởng của nền kinh tế: Mọi biến động trong ngành kinh tế toàn cầu sẽ gây nên những biến động về giá của tất cả các loại mặt hàng. Khí tự nhiên mini có mối quan hệ tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng của kinh tế. Có nghĩ là các hoạt động kinh tế công nghiệp càng phát triển thì giá của khí tự nhiên càng tăng cao.
  • Các sản phẩm thay thế: Khí tự nhiên là một tài nguyên thiên nhiên, có nghĩa là sẽ có nhiều tài nguyên khác có thể thay thế được nó. Vì vậy, khi giá khí tự nhiên lên cao, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng tìm kiếm sản phẩm thay thế như năng lượng mặt trời, than,… với mức giá rẻ hơn.

Giá khí tự nhiên thường xuyên biến động mạnhGiá khí tự nhiên thường xuyên biến động mạnh

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH KHÍ TỰ NHIÊN MINI (NQG)

Hàng hoá giao dịch

Khí tự nhiên NYMEX

Mã hàng hóa

NQG

Độ lớn hợp đồng

2,500 triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) / lot

Đơn vị giao dịch

USD / mmBtu

Thời gian giao dịch

Thứ 2 – Thứ 6:

05:00 - 04:00 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.005 USD / mmBtu

Tháng đáo hạn

Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 5 năm tiếp theo

Ngày thông báo đầu tiên

Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng          

Theo quy định của MXV

Ký quỹ

Theo quy định của MXV

Giới hạn vị thế

Theo quy định của MXV

Biên độ giá

Theo quy định của MXV

Phương thức thanh toán

Không giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

Chú ý:

  • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
  • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm khí tự nhiên (Natural Gas) giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa NYMEX.

Khí đốt tự nhiên Henry Hub đáp ứng những tiêu chuẩn FERC của Sabine Pipe LLC.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.