Thép phế liệu LME – Sản phẩm mới đầy tiềm năng trong thị trường hàng hóa phái sinh

Thép phế liệu LME – Sản phẩm mới đầy tiềm năng trong thị trường hàng hóa phái sinh

Thép phế liệu LME – Sản phẩm mới đầy tiềm năng trong thị trường hàng hóa phái sinh

Thép phế liệu là sản phẩm phái sinh mới đầy triển vọng được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chính thức cho phép giao dịch vào cuối năm 2023. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, sản phẩm nhanh chóng thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên toàn cầu. Cùng AnfinX phân tích kỹ thuật về thép phế liệu LME trong thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai thép phế liệu LME nhanh chóng thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên toà

Thép phế liệu  LME - Hàng hóa phái sinh mới đầy tiềm năngThép phế liệu  LME - Hàng hóa phái sinh mới đầy tiềm năng  

Tổng quan về thép phế liệu

Thép phế liệu là gì?

Thép phế liệu LME là các sản phẩm thép đã qua sử dụng hoặc bị hư hỏng, không đáp ứng được các hạng mục đánh giá chất lượng để dụng lại trong lĩnh vực công nghiệp. Thép phế liệu LME được thu gom từ rất nhiều nguồn gần gũi như bãi xe cũ, nhà máy sản xuất thép, các công trình xây dựng,…

Thép phế liệu được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp như: xây dựng, sản xuất ô tô, chế tạo máy móc và một số lĩnh vực sản xuất khác.

Các loại thép phế liệu LME trên thị trường

Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mà thép phế liệu LME được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó bao gồm: Thành phần hóa học, tính chất vật lý và tính ứng dụng trong thực tế. Các loại thép phế liệu phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Thép phế liệu từ các nguồn tái chế công nghiệp

 • SCR (Thép cuộn tái chế): Thép phế liệu được thu gom từ các tấm thép không thể sử dụng được từ các nhà máy sản xuất thép
 • BRS (Thép thanh tái chế): Thép phế liệu đến từ các sản phẩm thép dạng thanh và dạng dây.
 • TRS (Thép ống tái chế): Thép phế liệu đến từ nguồn ống thép không sử dụng

Thép phế liệu từ các ngành thương mại và gia dụng

 • Thép dạng tôn: Bao gồm các tấm, lá và các phế phẩm khác bắt nguồn từ các công trình xây dựng
 • Thép cây đặc: Bắt nguồn từ các loại thép phế liệu từ cửa hàng sắt thép hay công trình xây dựng cũ
 • Thép phế liệu dạng đúc: Bắt nguồn từ các bộ phận máy móc công nghiệp
 • Thép gia dụng cũ: Gồm phế liệu từ các vật dụng gia đình như nồi, máy lạnh, tủ lạnh,…

Phế liệu thép vận tải

 • ASR (thép ô tô phế liệu): Các phế liệu được thu gom từ các bộ phận của ô tô bị hỏng hoặc cũ.
 • Thép phế liệu xe tải: Bắt nguồn từ các bộ phận hư cũ của xe tải
 • Thép phế liệu tàu biển: Là phần thân, các tấm phế liệu và các bộ phận cũ của tàu biển

Thép phế liệu từ nguồn cách nhiệt và xây dựng 

 • Bắt nguồn từ các công trình xây dựng: Nguồn từ các cấu trúc và vật liệu xây dựng cũ
 • Thép cách nhiệt: Nguồn từ các tấm cách nhiệt và lớp cách nhiệt phế thải.

Có nhiều loại phế liệu thépCó nhiều loại phế liệu thép

Những lợi ích của thép phế liệu LME mang lại

Thép phế liệu LME mang đến nhiều lợi ích đối với nền kinh tế và xã hội thế giới, cụ thể:

 • Bảo vệ môi trường: Tái sử dụng thép phế liệu giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và giảm lượng rác thải. Thay vì tận dụng khai thác quặng sắt để sản xuất thép, việc tái sử dụng thép phế liệu giúp giảm thiểu các tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình khai thác.
 • Tăng độ bền của sản phẩm: Thép phế liệu bền bỉ có khả năng tái chế cao, cho phép con người sử dụng chúng với nhiều mục đích khác nhau. Việc ứng dụng tái chế thép giúp con người gia tăng tuổi thọ của nhiều sản phẩm và giảm lượng nước thải.
 • Tiết kiệm nguồn tài nguyên năng lượng: Việc khai thác và sản xuất quặng sắt  vô tình tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng. Trong khi đó, tái sử dụng thép phế liệu giúp tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng này.
 • Tạo cơ hội phát triển kinh doanh: Ngành tái chế và xử lý thép phế liệu LME cung cấp hàng triệu công việc cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Điều này góp phần tạo nên việc làm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung.
 • Hạn chế tối đa chi phí: Sử dụng thép phế liệu có thể là một giải pháp kinh tế hơn so với ứng dụng quặng sắt khai thác mới. Giá phế liệu thép thường rẻ hơn và việc xử lý tái chế cũng tiết kiệm hơn.

Thép phế liệu LME mang đến nhiều ưu thế trong quá trình đầu tưThép phế liệu LME mang đến nhiều ưu thế trong quá trình đầu tư

Những ưu thế khi đầu tư vào thép phế liệu LME phái sinh

Khi quyết định đầu tư vào thép phế liệu LME, nhà giao dịch sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Tiềm năng tăng trưởng: Thép phế liệu LME là nguồn cung ứng quan trọng trong lĩnh vực sản xuất thép. Với sự gia tăng của các ngành xây dựng và công nghiệp, nhu cầu về mặt hàng này dự đoán ngày một tăng cao trong tương lai. Đồng nghĩa, tiềm năng đầu tư trong thị trường phái sinh liền quan đến loại hàng hóa này cũng rất triển vọng.
 • Đòn bẩy tài chính hấp dẫn: So với các thị trường tài chính khác, thị trường hàng hóa phái sinh cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy tài chính hấp dẫn hơn hẳn, có thể lên đến 1:30. Do đó, nhà đầu tư chỉ cần chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp và thực hiện giao dịch hàng hóa một cách nhanh chóng.
 • Tính thanh khoản ấn tượng: Thị trường phái sinh hàng hóa liên quan đến thép phế liệu có đặc tính thanh khoản cao, giúp nhà đầu tư dễ dàng giao dịch và thoát ra khỏi vị thế nhanh chóng. Giảm thiểu rủi ro bù lỗ trong quá trình mua vào hoặc bán ra.

Trên đây, AnfinX đã giới thiệu đến bạn hàng hóa phái sinh thép phế liệu LME và triển vọng của nó trên thị trường. Tuy  nhiên, sự phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tái chế cao là chưa đủ, nhà đầu tư cần phải thường xuyên theo dõi các biến động trong thị trường để đưa ra các chiến lược đầu tư thông minh cùng tỷ lệ sinh lời cao.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT THÉP PHẾ LIỆU LME

Biểu đồ giá thép phế liệu hôm nay

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thép phế liệu LME 

Để có một chiến lược đầu tư thép phế liệu LME hiệu quả, bạn cần theo dõi thường xuyên các biến động, đặc biệt là giá. Việc quan sát thép phế liệu bao nhiên tiền 1kg hằng ngày sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường và đưa ra những quyết định đúng đắn. Các yếu tố tác động mạnh đến giá thép phế liệu LME bao gồm:

 • Tình hình thương mại quốc tế: Ví dụ, đồng đô la Mỹ bị hạ giá so với các loại tiền tệ khác, dẫn đến hiện trạng giá kim loại phế liệu giảm. Do đó, giá thép phế liệu cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tình hình thương mại quốc tế thế giới.
 • Các quy định ban hành từ chính phủ: Nếu chính phủ đưa ra các quy định nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường, dẫn đến việc giá Sắt thép phế liệu tăng
 • Tình hình thị trường phế hiệu nội địa: Kinh tế nước nhà đang có những dấu hiệu phục hồi sau thời gian dài khó khăn do đại dịch và suy thoái kinh tế tác động mạnh mẽ đến giá thành thép phế liệu.
 • Số lượng và chất lượng của thép phế liệu: Nếu chất lượng của thép phê liệu tốt không tạp chất với số lượng nhiều thì giá của thép phế liệu sẽ cao hơn và ngược lại.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH THÉP PHẾ LIỆU LME

Hàng hóa giao dịch 

Thép phế liệu CFR Thổ Nhĩ Kỳ LME

Mã hàng hóa 

SSC

Độ lớn hợp đồng 

10 tấn / lot

Đơn vị yết giá 

USD / tấn

Thời gian giao dịch 

Thứ 2 – Thứ 6:
07:00 - 01:00 (ngày hôm sau)

Bước giá 

0.5 USD / tấn

Tháng đáo hạn 

Theo quy định của MXV

Ngày thông báo đầu tiên 

Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng 

Ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn

Ký quỹ 

Theo quy định của MXV 

Giới hạn vị thế 

Theo quy định của MXV 

Biên độ giá  Theo quy định của MXV

Phương thức thanh toán 

Không giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng 

Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

Chú ý:

 • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
 • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định dựa trên sản phẩm Thép phế liệu CFR Thổ Nhĩ Kỳ (Steel Scrap CFR Turkey) giao dịch tại Sở Giao dịch kim loại London.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.