Tổng quan về Quặng sắt và Hợp đồng tương lai quặng sắt trên thị trường hàng hóa phái sinh

Tổng quan về Quặng sắt và Hợp đồng tương lai quặng sắt trên thị trường hàng hóa phái sinh

Tổng quan về Quặng sắt và Hợp đồng tương lai quặng sắt trên thị trường hàng hóa phái sinh

Giá quặng sắt là yếu tố mấu chốt quyết định giá sắt thép hôm nay do loại hàng hóa này đóng vai trò làm nguyên liệu chính trong quá trình sản xuất thép. Mà thép lại có tác động không hề nhỏ đến sự phát triển của bất kỳ nền kinh tế nào. Vì thế, mọi biến động trong thị trường quặng sắt đều thu hút được sự quan tâm từ rất nhiều doanh nghiệp liên quan, lẫn các nhà đầu tư phái sinh.

Quặng sắt có tầm ảnh hưởng lớn đến kinh tế chungQuặng sắt có tầm ảnh hưởng lớn đến kinh tế chung

Giới thiệu về quặng sắt

Quặng sắt là một loại đá khoáng sản dùng để sản xuất ra kim loại. Tính đến nay, con người dùng đến 98% lượng sắt trên toàn cầu để sản xuất ra thép. Quặng sắt có hình dáng như những tảng đá chứa hàm lượng sắt cao và tìm được hầu đa ở lòng đất nông, gần bề mặt trái đất.

Các nhà sản xuất sẽ thu thập khai thác quặng sắt về, sau đó chế biến và sản xuất để lấy hàm lượng sắt có trong chúng. Thông thường, sắt chiếm khoảng 20% - 70% tổng diện tích quặng sắt. Việc chế biến từ quặng sắt sang kim loại sắt sẽ phải trải qua ba bước: Khai thác – Tinh chế - Chế tạo. Các bước này diễn ra cụ thể như sau:

 • Khai thác: Các doanh nghiệp khai thác sẽ tìm ra các mỏ bề mặt và mỏ lộ thiên. Họ sẽ dùng xe tải để phá vỡ bề mặt trên cùng nếu quặng sắt nằm rất gần với vỏ trái đất. Trong một số trường hợp khác, nhà khai thác sẽ cho trục đào mặt đất để thu thập quặng sắt. Sau đó, quặng sắt được xe tải vận chuyện về xưởng tinh chế và được nghiền nát.
 • Tinh chế: Việc nghiền quặng sắt sẽ giúp tách phần tạp chất (đất sét, cát,…) và sắt ra khỏi nhau. Các quặng sắt có hàm lượng sắt cao (>70%) sẽ mất ít thời gian tinh chế hơn so với quặng sắt có chất lượng thấp hơn.
 • Chế tạo: Các nhà sản xuất sử dụng lò cao để chế tạo ra kim loại sắt nguyên chất. Hỗn hợp quặng sắt, đá vôi và than cốc sẽ được đổ vào đỉnh lò. Sắt và carbon monoxide sẽ được tạo ra bởi không khí nóng chảy trong lò phản ứng với carbon trong than cốc. Cuối cùng sắt và carbon dioxide tinh khiết sẽ được tạo ra bởi phản ứng giữa carbon monoxide và quặng sắt.

Kết quả, sắt nguyên chất sẽ nóng chảy và chìm xuống lò, còn các phần tạp chất còn lại trong quặng sắt sẽ nổi lên trên cùng. Vậy là sắt đã được tách ra khỏi lò và chi thành các loại quặng sắt cụ thể như: Sắt luyện thép, sắt arsenate, sắt clorua, sắt hydroxit, sắt sunfat,…

Hình ảnh khai thác tại mỏ quặng sắtHình ảnh khai thác tại mỏ quặng sắt

Sắt được ứng dụng để cấu tạo nên thép, mà thép thường được sử dụng trong các phụ tùng chế tạo ô tô, xây dựng tòa nhà,…. Trong các lĩnh vực về sức khỏe con người, sắt hỗ trợ điều trị về thiếu máu. 

Và trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, sắt giúp xử lý các hạt nước thải trong bể chứa nước. Và các hợp chất sắt sau khi lọc nước còn được tận dụng để thành thuốc diệt côn trùng. 

Hiện nay, thị phần nhà cung cấp và người sử dụng quặng sắt khá là cô đặc. Trong đó, Trung Quốc chiếm tới 2/3 sản lượng nhập khẩu quặng sắt trên thế giới. Và quốc gia cun ứng nhiều nhất, chiếm 70% tổng lượng quặng sắt được xuất khẩu trên toàn cầu là Brazil (21%) và Úc (50%). Vì sự tác động lẫn nhau trên thị trường mà nỗi tin tức liên quan tới ngành khai thác chế biến thép từ 3 quốc gia này cũng ảnh hưởng đến  giá quặng sắt thế giới một cách mạnh mẽ.

Bảng sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về trữ lượng sắt của mỗi quốc gia:

Bảng trữ lượng sắt tại các quốc gia theo USGS

Bảng trữ lượng sắt tại các quốc gia theo USGS

Nguồn gốc ra đời hợp đồng tương lai quặng sắt

Hợp đồng tương lai quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc và thuộc danh mục hàng hóa Kim loại trên sàn MXV (Sở giao dịch và hàng hóa Việt Nam) với mã hàng hóa giao dịch là Quặng sắt 62% Fe – SGX. Mã hàng hóa cụ thể là FEF.

Độ lớn hợp đồng đạt mức 100 tấn/lot và đơn vị niêm yết giá là USD/tấn. Thời gian giao dịch thông thường diễn ra vào thứ 2 đến thứ 6 với 2 phiên:

 • Phiên 1: 06:25 – 19:00
 • Phiên 2: 19:15 – 04:15 (của ngày hôm sau)

Quặng sắt hiện nay đang được nhận định là một danh mục hàng hóa đầu tư lý tưởng bởi vì loại hàng hóa này cung cấp cho họ một phương pháp đầu tư đa dạng hóa và giảm thiểu các rủi ro cho tổng quan các danh mục mà họ đã đầu tư.

Banner-1

Trên đây, AnfinX đã giới thiệu đến bạn về hàng hóa quặng sắt, đây là một loại sản phẩm lý tưởng, tính ổn định thị trường cao. Tuy nhiên, để đầu tư vào hàng hóa này hiệu quả, bạn cần phải nắm bắt được kỹ thuật đầu tư quặng sắt. Trong đó, việc theo dõi biến động thị trường và biểu đồ giá quặng sắt mỗi ngày sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

Quặng sắt là nguyên liệu chính tạo ra thépQuặng sắt là nguyên liệu chính tạo ra thép

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT QUẶNG SẮT (FEF)

Biểu đồ giá quặng sắt thế giới

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá quặng sắt thế giới hôm nay

Để đầu tư sinh lợi nhuận cao với các hợp đồng tương lại quặng sắt, các nhà giao dịch cần theo dõi các biến động thị trường sắt thép hôm nay và nắm bắt được giá sắt thế giới mỗi ngày. Trong đó, các yếu tố sau đây là lý do tạo nên sự biến động về giá của loại hàng hóa này:

Nhu cầu về sắt thép

Quặng sắt tạo nên thép, mà thép thì được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực kinh tế, và các ngành nghề chế tạo ô tô và xây dựng là các lĩnh vực có nhu cầu tiêu thụ thép cao nhất. Nhưng yếu tố vĩ mô của hai ngành nghề này khá nhạy cảm như: GDP, thất nghiệp và lãi suất.

Khi nền kinh tế mạnh mẽ, các doanh nghiệp cần xây dựng nhiều văn phòng hơn, người tiêu dùng mua nhiều ô tô hơn và các xí nghiệp có nhu cầu về máy móc cao hơn. 

Do đó, có thể thấy nhu cầu về sắt thép sẽ cao hơn ở các quốc gia phát triển. Giá quặng sắt sẽ tăng theo tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia này.

Biến động tỷ giá USD

Đồng USD được sử dụng để định giá quặng sắt, vì các hoạt động trong nền kinh tế Mỹ có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá của nó. Trong suốt nhiều năm qua, đồng đô la Mỹ yếu và ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn đang giữ mức lãi suất thấp.

Các ngân hàng trung ương thuộc Hoa Kỳ cũng đang tiếp tục duy trì chính sách lãi suất này để hỗ trợ người dân vay và tiêu dùng. Những diễn biến này tạo nên nhiều lợi ích cho giá cả hàng hóa, trong đó có giá của quặng sắt.

Nguồn cung ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc

Hoạt động khai thác là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sản lượng quặng sắt tại Trung Quốc. Chất lượng không khí môi trường kém bắt buộc Chính phủ xem xét kỹ lưỡng về ngành công nghiệp khái khác này, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, các mỏ khai thác tại Trung Quốc cũng cho ra những quặng sắt  chất lượng thấp, chỉ chiếm 20% - 30%. Điều này bắt buộc chính phủ Trung Quốc đàn áp quá trình khai thác mỏ. 

Nhờ đó, giá quặng sắt cũng được đà đi lên một cách tích cực. Tuy vậy, nhu cầu về sắt thép của Trung Quốc vẫn rất mạnh ngay cả khi nguồn cung trong nước giảm đi.

Các yếu tố khác

 • Giá các nguyên liệu và thiết bị đầu vào: Để khai thác quặng sắt cần sử dụng rất nhiều năng lượng, dầu, điện và nhân công. Vì thế, giá cả các chi phí đầu vào này càng tăng thì giá của quặng sắt càng tăng và ngược lại.
 • Tình hình vật liệu – phế liệu thép: Các vật liệu phế liệu từ thép có mối quan hệ cạnh tranh với quặng sắt. Do đó, tính sẵn có và chi phí kim loại phế liệu ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cần và giá cả quặng sắt trên thế giới.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH QUẶNG SẮT (FEF)

Hàng hóa giao dịch

Quặng sắt 62% Fe - SGX

Mã hàng hóa

FEF

Độ lớn hợp đồng

100 tấn/ lot 

Đơn vị yết giá

USD / tấn

Thời gian giao dịch

Thứ 2 - Thứ 6: 

·         Phiên 1: 06:25 – 19:00

·         Phiên 2: 19:15 – 04:15 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.05 USD / tấn

Tháng đáo hạn

12 tháng liên tiếp, trong giai đoạn 04 năm tính từ năm hiện tại

Ngày đăng ký giao nhận

5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên

Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng

Ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn

Ký quỹ

Theo quy định của MXV

Giới hạn vị thế

Theo quy định của MXV

Biên độ giá

Không quy định

Phương thức thanh toán

Giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

Chú ý:

 • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
 • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm quặng sắt 62% Fe giao dịch trên Sở giao dịch Singapore.

Quặng sắt chứa:

 • 62% sắt
 • 8% độ ẩm
 • 4% Silic
 • 2.25% nhôm
 • 0.09% phốt pho
 • 0.02% lưu huỳnh

 

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.