Tìm hiểu về nhôm và cách đầu tư hợp đồng tương lai nhôm LME

Tìm hiểu về nhôm và cách đầu tư hợp đồng tương lai nhôm LME

Tìm hiểu về Nhôm và cách đầu tư hợp đồng tương lai Nhôm LME

Nhôm là một trong những sản phẩm nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư hiện nay, và các giao dịch liên quan đến nhôm được đánh giá là khá an toàn trong bối cảnh hiện nay. Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về nhôm và cách đầu tư hợp đồng tương lai nhôm LME.

Nhôm LME - Cơ hội đầu tư ổn định và tiềm năng sinh lời caoNhôm LME - Cơ hội đầu tư ổn định và tiềm năng sinh lời cao

Tìm hiểu về nhôm

Nhôm là tên gọi phiên âm tiếng Việt của một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp là Aluminium. Trong bảng tuần hoàn Mendeleev thì nhôm có ký hiệu là AI và có số nguyên tử là 13. Nhôm là kim loại có màu sắc trắng ánh bạc, mềm và nhẹ. Đây cũng là kim loại có độ phản chiếu cao cũng như tính dẫn nhiệt và dẫn điện lớn, chính vì vậy được áp dụng khá rộng rãi trong việc gia công chế tạo các loại máy móc hiện nay.

Nhôm là kim loại quan trọng trong các ngành công nghiệpNhôm là kim loại quan trọng trong các ngành công nghiệp

Nhôm là kim loại không độc và có tính chống mài mòn. Trong tự nhiên hầu như chúng ta không thể tìm thấy nhôm nguyên chất mà thường là sự kết hợp của nhiều nguyên tố với thành phần khác nhau, đây cũng chính là lý do mà tên gọi hợp kim nhôm ra đời. Thành phần của nhôm trong lớp vỏ Trái Đất chiếm khoảng 8%, là nguyên tố có số lượng lớn nhất trong tự nhiên mà con người phát hiện được cho đến nay.

Một số tính chất vật lý tiêu biểu của nhôm có thể kể đến như: Mềm, có thể dễ dàng kéo sợi hay dát mỏng nhôm; Dẫn nhiệt và dẫn điện tốt; Nóng chảy ở nhiệt độ 660 độ C; Khối lượng riêng là 2,7g/cm3. Về tính chất hóa học thì nhôm có thể sinh ra phản ứng hóa học với phi kim, với nước, với axit, với dung dịch bazơ và cả các dung dịch muối, chính vì vậy ứng dụng của nhôm trong thực tế là rất cao.

Các quốc gia có trữ lượng nhôm nhiều và cách khai thác

Theo tài liệu được công bố của Cục Khảo sát địa chất Mỹ thì trữ lượng bô-xít (quặng nhôm) trên thế giới ước tính khoảng hơn 30 tỷ tấn, trong đó Việt Nam của chúng ta chiếm khoảng 6 tỷ tấn và là quốc gia có trữ lượng quặng nhôm đứng thứ 3 thế giới sau 2 quốc gia khác là Guinea và Úc.

Các quặng bô-xít hình thành trên các loại đá có hàm lượng sắt thấp hoặc sắt bị rửa trôi trong quá trình phong hóa. Quá trình hình thành trải qua 3 giai đoạn chính: Phong hóa và nước thấm lọc vào trong đá gốc tạo ra oxit nhôm và sắt; Sự rửa trôi của các mạch nước ngầm sẽ làm giàu trầm tích hay đá đã bị phong hóa; Đất đá bị xói mòn và tái tích tụ bô-xít. 

Quá trình khai thác nhômQuá trình khai thác nhôm

Quy trình khai thác nhôm cũng sẽ trải qua 3 công đoạn chính: Khai thác bô-xít, tách alumin và tinh luyện để tạo ra thành phẩm là nhôm. Khai thác quặng bô-xít thì tương đối đơn giản, phức tạp nhất chính là việc tách alumin và tinh luyện nhôm. Chế biến alumin và tinh luyện nhôm sẽ được thực hiện theo 2 quy trình: Quy trình bazơ hóa chế biến bô xít thành alumin và quy trình Hall-Heroult - điện phân alumin thành nhôm.

Ứng dụng của nhôm trong thực tiễn

Như đã nói ở trên thì nhôm là kim loại được ứng dụng rất rộng rãi trong thực tế, cụ thể ứng dụng chính của nhôm là trong những lĩnh vực sau:

 • Ứng dụng trong ngành xây dựng: Ngành xây dựng là một ngành chúng ta thấy được sự có mặt của nhôm một cách khá phổ biến, đây là kim loại được sử dụng để gia công chế tạo các loại khung sườn, vách ngăn, mái hiên, các loại cửa chất lượng tốt và tính thẩm mỹ cao.
 • Ứng dụng trong gia công hàng gia dụng: Nhôm là một kim loại có độ bền tốt, tính dẫn nhiệt cao nên thường được sử dụng để gia công nhiều mặt hàng gia dụng phổ biến hàng ngày mà chúng ta vẫn sử dụng như các loại bếp, nồi, xoong chảo, thang nhôm, bàn ghế nhôm, chậu nhôm, thau nhôm,…
 • Ứng dụng trong sản xuất máy móc công nghiệp: Nhôm cũng là kim loại được sử dụng để gia công các chi tiết trong nhiều loại máy móc công nghiệp như khung sườn xe máy, khung và thùng các loại xe ô-tô, xe tải, các chi tiết trên thân và cánh máy bay giúp đảm bảo độ bền và giảm trọng lượng tối đa khi di chuyển.
 • Ứng dụng trong y học: Có thể nhiều người chưa biết nhưng nhôm hiện cũng được ứng dụng khá nhiều trong y học để sản xuất các loại bộ phận cơ thể nhân tạo rất an toàn và có độ bền cao. Bên cạnh đó nhôm oxit cũng được sử dụng để sản xuất các loại kem trang điểm chất lượng rất tốt và nhận được sự ưa chuộng của đông đảo người dùng.
 • Ứng dụng trong ngành bán dẫn: Nhôm là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất các loại chip bán dẫn hiện nay, và đây là một xu hướng chung của toàn cầu trong thời đại kỷ nguyên số. Đây cũng chính là một ứng dụng của nhôm giúp các quốc gia sở hữu trữ lượng quặng bô-xít lớn như Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển trong tương lai.

Các hợp đồng có thể đầu tư vào nhôm LME

Đầu tư vào nhôm LME thông qua các hợp đồng tương lai và quyền chọn là một phương thức linh hoạt cho những nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường nhôm. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về hai loại hợp đồng này:

Hợp đồng Tương lai (Futures contract)

Đây là một hợp đồng mua bán tương lai của nhôm với giá và thời điểm được xác định trước.

Cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán nhôm vào một ngày cụ thể trong tương lai.

Hợp đồng tương lai thường có tính thanh toán hàng ngày, trong đó sự chênh lệch giữa giá hợp đồng và giá thị trường được tính toán và thanh toán hàng ngày.

Hợp đồng Quyền chọn (Option contract)

Đây là một hợp đồng cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán nhôm vào một ngày cụ thể trong tương lai, nhưng không bắt buộc.

Người mua hợp đồng quyền chọn trả một khoản phí, gọi là phí chọn (option premium), để có quyền mua hoặc bán nhôm theo giá và điều kiện đã được thỏa thuận.

Người mua hợp đồng quyền chọn có quyền lựa chọn thực hiện hợp đồng hay không, tùy thuộc vào tình hình thị trường của tài sản cơ bản (trong trường hợp này là nhôm).

Nhôm LME được giao dịch ở đâu?

Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (London Metal Exchange - LME) là một trong những sàn giao dịch kim loại hàng đầu thế giới, nổi tiếng với việc cung cấp các dịch vụ giao dịch và thanh toán cho nhiều loại kim loại cơ bản. Được thành lập vào năm 1877, LME đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập giá cả và cung cấp các sản phẩm tài chính liên quan đến kim loại.

London Metal Exchange - LME là một trong những sàn giao dịch kim loại lớn nhất thế giớiLondon Metal Exchange - LME là một trong những sàn giao dịch kim loại lớn nhất thế giới

Nhôm là một trong những kim loại chính được giao dịch trên sàn LME. Sàn này cung cấp một thị trường mở và minh bạch cho các giao dịch nhôm, giúp nhà đầu tư và các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và quản lý rủi ro liên quan đến giá nhôm.

Nên đầu tư vào nhôm LME như thế nào?

Với sự gia tăng không ngừng của nhu cầu từ các ngành công nghiệp lớn và sự phát triển mạnh mẽ của thị trường, cơ hội sinh lời từ việc đầu tư vào nhôm là rất lớn. Sự biến động giá cả và nhu cầu tăng cao có thể tạo ra môi trường lý tưởng cho các nhà đầu tư thông minh tận dụng các cơ hội hấp dẫn trên thị trường nhôm.

AnfinX mang đến cho bạn cơ hội tham gia vào thị trường nhôm thông qua các sản phẩm đầu tư đa dạng như hợp đồng tương lai và quyền chọn. Chúng tôi cam kết đảm bảo sự minh bạch, an toàn và hiệu quả trong mọi giao dịch nhôm, nhằm mang lại lợi nhuận ổn định và bền vững cho các nhà đầu tư.

Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào nhôm cùng AnfinX. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận thông tin chi tiết và bắt đầu hành trình đầu tư thành công của bạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NHÔM LME (LALZ/AHD)

Giá nhôm LME thế giới hôm nay

 

Những nhân tố ảnh hưởng đến giá của nhôm LME

Là một kim loại có ứng dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực nên nhôm là một trong những sản phẩm được giao dịch rất sôi động trên thị trường hiện nay. Có khá nhiều nhân tố ảnh hưởng đến giá nhôm LME và sau đây là những nhân tố chính:

Yếu tố cung cầu

Cũng như tất cả các loại hàng hóa trên thị trường thì yếu tố cung cầu cũng là nhân tố có sự ảnh hưởng lớn đến giá nhôm LME. Khi nguồn cung nhôm vượt quá nhu cầu của thị trường thì giá nhôm sẽ giảm để cạnh tranh, ngược lại khi nguồn cung nhôm không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường thì giá nhôm chắc chắn sẽ tăng lên. 

Tỷ giá của đồng USD

Giá nhôm thế giới LME cũng bị chi phối khá lớn bởi tỷ giá của các đồng ngoại tệ mạnh trên thế giới, đặc biệt là đồng USD. Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất và vận chuyển trong quá trình giao dịch nhôm và nếu tỷ giá đồng USD tăng thì sẽ khiến giá LME nhôm hôm nay giảm và ngược lại.

Sản lượng từ các quốc gia cung ứng nhôm lớn

Hiện Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nguồn cung nhôm trên thị trường khi chiếm gần 50% tổng sản lượng trên toàn thế giới, tiếp theo là một số quốc gia như Nga, Canada, Ấn Độ, Braxin, úc, Nauy, Mỹ, Iceland… Sản lượng nhôm của các quốc gia này cũng sẽ có sự ảnh hưởng lớn đến giá nhôm trên thị trường.

Các yếu tố khác

Một số yếu tố chính trị khác như kế hoạch ngắn hạn và dài hạn đối với nền kinh tế của các quốc gia, chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh,… cũng có sự ảnh hưởng nhất định đối với sự tăng hoặc giảm của giá nhôm trên thị trường.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH NHÔM LME (LALZ/AHD)

Hàng hóa giao dịch

Nhôm LME

Mã hàng hóa

LALZ / AHD

Độ lớn hợp đồng

25 tấn / lot

Đơn vị yết giá

USD / tấn

Loại hợp đồng

3 tháng (3-month)

Kỳ hạn hợp đồng

Niêm yết hằng ngày

Thời gian giao dịch

Thứ 2 – Thứ 6:

07:00 - 01:00 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.50 USD / tấn

Ngày đáo hạn

03 tháng kể từ ngày hợp đồng được niêm yết

Ngày giao dịch cuối cùng

Ngày giao dịch liền trước ngày đáo hạn

Ký quỹ

Theo quy định của MXV từng thời điểm.

Giới hạn vị thế

Theo quy định của MXV từng thời điểm.

Biên độ giá

15% giá đóng cửa

Phương thức thanh toán

Giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

Chú ý:

 • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
 • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Nhôm giao dịch trên Sở giao dịch Kim loại London (LME).

 1. Nhôm nguyên chất có lượng tạp chất không lớn hơn thành phần hóa học của một trong các chỉ định đã đăng ký dưới đây:
 2. P1020A trong Hồ sơ đăng ký quốc tế và Bắc Mỹ có tên “Chỉ Định Quốc Tế Và Giới Hạn Thành Phần Hóa Học Đối Với Nhôm Không Hợp Kim”
 3. Al99.70 trong tiêu chuẩn GB/T 1196-2008 có tên “Nhôm thỏi không hợp kim dành cho việc nấu chảy lại”

Đối với các chứng quyền được tạo ra tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2009, nhôm nguyên chất có độ tinh khiết tối thiểu 99,70% với hàm lượng sắt tối đa cho phép là 0.2% và hàm lượng silicon tối đa cho phép là 0.20%

 1. Nhôm được giao dưới hình dạng thỏi, thanh chữ T và máng
 2. Nhôm được giao theo hợp đồng phải theo thương hiệu được LME phê duyệt.

Chỉ định P1020A trong Hồ sơ đăng ký quốc tế và Bắc Mỹ 

Nguyên tố

Thành phần, % tối đa

Silic

0.10

Sắt

0.20

Kẽm

0.03

Gali

0.04

Vanadi

0.03

Nguyên tố khác mỗi loại **

0.03

Nguyên tố khác tổng **

0.10

Nhôm

Còn lại

** Không có yêu cầu nào trong tiêu chuẩn này khi thiết lập các giá trị thành phần đối với các nguyên tố cụ thể nào khác.

Chỉ định Al99.70 trong tiêu chuẩn GB/T 1196-2008

Nguyên tố

% Thành phần

Nhôm

99.70

tối thiểu

Silic

0.10

tối đa

Sắt

0.20

tối đa

Kẽm

0.03

tối đa

Gali

0.03

tối đa

Đồng

0.01

tối đa

Magie

0.02

tối đa

Nguyên tố khác mỗi loại

0.03

tối đa

Tổng các loại tạp chất

0.30

tối đa

Chứng từ được ban hành trước ngày 01 tháng 01 năm 2010 cũng có thể phải tuân thủ theo chỉ tiêu (C) dưới đây:

(C) Chỉ tiêu của Nhôm nguyên chất:

Nguyên tố

Thành phần, % tối đa

Silic

0.10

Sắt

0.20

Nhôm

99.70 % tối thiểu

 

 

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.