Bạc và Hợp đồng tương lai Bạc trên thị trường hàng hóa phái sinh

z5417791185210_228bdc8b624e9f027869eae54627e9b9

Bạc và Hợp đồng tương lai Bạc trên thị trường hàng hóa phái sinh

Tiềm năng của hợp đồng tương lai bạc trên thị trường hàng hóa phái sinh là rất lớn. Bạc không chỉ được sử dụng làm tiền tệ mà còn có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, từ điện tử đến y tế, biến  nó trở thành một tài sản đa dạng và linh hoạt. Sự biến động của giá bạc có thể phản ánh nhiều yếu tố từ kinh tế vĩ mô đến cung cầu công nghiệp và những nhà đầu tư thông minh có thể sử dụng những biến động này để tạo ra lợi nhuận.

1

Bạc - Hàng hóa kim loại thu hút nhà đầu tư phái sinh

Tổng quan về bạc

Bạc là một kim loại quý hiếm, màu trắng sáng, có tính dẻo và dễ dát mỏng. Ký hiệu nguyên tố hóa học của bạc là Ag, số hiệu nguyên tử 47, thuộc nhóm 11 trong bảng tuần hoàn. Bạc tồn tại tự nhiên dưới dạng nguyên chất hoặc trong các hợp kim với vàng và các kim loại khác. Bạc cũng tồn tại trong các khoáng vật như argentit và chlorargyrit.

Bạc nằm trong nhóm các kim loại quý hiếmBạc nằm trong nhóm các kim loại quý hiếm

Đặc điểm chính của bạc:

 • Màu sắc: Bạc có màu trắng sáng, ánh kim.
 • Tính dẻo dai: Bạc là kim loại dẻo dai nhất, có thể dát mỏng thành lá bạc chỉ dày vài micromet.
 • Tính dẫn điện và dẫn nhiệt: Bạc có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao, chỉ đứng sau đồng.
 • Khả năng chống xỉn màu: Bạc có khả năng chống xỉn màu tốt hơn so với các kim loại khác như đồng thau hoặc đồng.
 • Khả năng chống vi khuẩn: Bạc có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn nhất định.
 • Tính độc hại: Bạc có thể gây độc hại ở liều cao, nhưng không gây hại khi tiếp xúc với lượng nhỏ.

Các mỏ bạc lớn nhất thế giới nằm ở Mexico, Peru, Trung Quốc, Nga, Chile. Ngoài ra, bạc cũng được khai thác ở nhiều quốc gia khác như Ba Lan, Bolivia, Úc, Canada và Hoa Kỳ.

Hiện nay, bạc được khai thác theo hai phương pháp::

 • Khai thác lộ thiên: Khai thác lộ thiên là phương pháp khai thác bạc phổ biến nhất. Trong phương pháp này, quặng bạc được khai thác từ mỏ bằng máy móc và sau đó được vận chuyển đến nhà máy để xử lý.
 • Khai thác ngầm: Khai thác ngầm được sử dụng khi quặng bạc nằm sâu dưới lòng đất. Trong phương pháp này, các hầm và đường hầm được đào để tiếp cận quặng bạc, sau đó quặng bạc được khai thác bằng tay hoặc bằng máy móc.

Sau khi quặng bạc được khai thác, nó sẽ được nghiền và xử lý để chiết xuất bạc. Quá trình này có thể bao gồm nhiều bước khác nhau, bao gồm tuyển quặng, xianua hóa và điện phân.

Có hai phương pháp khai thác bạc hiện nayCó hai phương pháp khai thác bạc hiện nay

Bạc tinh khiết sau đó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ như:

 • Trang sức: Bạc được sử dụng phổ biến để làm trang sức như vòng cổ, hoa tai, vòng tay, nhẫn,...
 • Tiền tệ: Bạc từng được sử dụng để làm tiền tệ và hiện nay vẫn được sử dụng trong một số đồng xu kỷ niệm.
 • Đồ trang trí: Bạc được sử dụng để làm đồ trang trí như chén đĩa, bình hoa, tượng,...
 • Thiết bị điện tử: Bạc được sử dụng trong các thiết bị điện tử do khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.
 • Y tế: Bạc được sử dụng trong y tế để làm băng cá nhân, dụng cụ phẫu thuật và một số loại thuốc.
 • Nhiếp ảnh: Bạc được sử dụng trong phim ảnh để tạo ra hình ảnh.

Các hợp đồng có thể đầu tư vào bạc 

Nhà đầu tư có thể sử dụng các loại hợp đồng sau để đầu tư vào bạc:

 • Hợp đồng tương lai bạc (Silver Futures Contracts): Đây là hợp đồng tiêu chuẩn hóa được giao dịch trên sàn, đại diện cho một lượng bạc cụ thể sẽ được giao hoặc nhận vào một thời điểm xác định trong tương lai với giá đã được thỏa thuận trước.
 • Quyền chọn bạc (Silver Options): Quyền chọn mua (call options) cung cấp quyền mua bạc trong tương lai với giá đã xác định cho người sở hữu; quyền chọn bán (put options) cung cấp quyền bán bạc với giá đã xác định cho người sở hữu.
 • Hợp đồng kỳ hạn bạc (Silver Forward Contracts): Tương tự như hợp đồng tương lai nhưng được giao dịch ngoại hối và không được tiêu chuẩn hóa như hợp đồng tương lai.

Có 3 loại hợp đồng giao dịch bạc trên thị trường phái sinhCó 3 loại hợp đồng giao dịch bạc trên thị trường phái sinh

Bạc là một trong những kim loại quý được giao dịch sôi động trên thị trường hàng hóa. Nó không chỉ được sử dụng trong sản xuất công nghiệp và trang sức mà còn là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn. Để bắt đầu đầu tư vào bạc trên thị trường hàng hóa phái sinh, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và mở tài khoản trên trang web của AnfinX. AnfinX cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường mà không cần sở hữu vật lý kim loại này, với các lợi ích như ký quỹ linh hoạt, giao dịch liên thông quốc tế và khả năng mua bán ngay trong ngày.

bannerAnfinX

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT BẠC (SI)

Biểu đồ giá bạc hôm nay

 

Trong ngắn hạn, giá bạc có khả năng tăng nhẹ do nhu cầu tiêu thụ bạc cho trang sức và sản xuất công nghiệp dự kiến sẽ tăng trong quý 2 và quý 3 năm 2024, do hoạt động kinh tế hồi phục sau đại dịch. Tuy nhiên, đà tăng có thể bị hạn chế bởi chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lãi suất cao hơn khiến cho bạc trở nên kém hấp dẫn hơn so với các tài sản sinh lời như trái phiếu.

Bạc được giao dịch trên các sàn:

 • Sàn giao dịch Comex (COMEX):  Là sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới, thuộc Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX). COMEX cung cấp hợp đồng tương lai và quyền chọn cho bạc giao ngay và giao sau.
 • Sàn giao dịch London Metal Exchange (LME): Là sàn giao dịch kim loại lớn nhất thế giới, có trụ sở tại London, Anh. LME cung cấp hợp đồng tương lai và quyền chọn cho bạc giao ngay và giao sau.
 • Sàn giao dịch Tocom (TOCOM): Là sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất Nhật Bản, cung cấp hợp đồng tương lai cho bạc giao ngay và giao sau.

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá bạc

Yếu tố cầu

 • Nhu cầu trang sức: Bạc là kim loại phổ biến được sử dụng trong sản xuất trang sức, đặc biệt là ở các thị trường như Trung Quốc và Ấn Độ. Nhu cầu trang sức cao sẽ đẩy giá bạc tăng lên.
 • Nhu cầu công nghiệp: Bạc được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như điện tử, pin năng lượng mặt trời, y tế,... Nhu cầu công nghiệp cao cũng sẽ hỗ trợ giá bạc.
 • Nhu cầu đầu tư: Bạc được xem là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế hoặc địa chính trị. Nhu cầu đầu tư cao sẽ khiến giá bạc tăng lên.

Nhu cầu về bạc dự kiến sẽ tăng cao trong tương laiNhu cầu về bạc dự kiến sẽ tăng cao trong tương lai

Yếu tố cung

 • Sản lượng khai thác: Sản lượng khai thác bạc toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung. Sản lượng khai thác giảm sẽ khiến giá bạc tăng lên.
 • Tái chế: Bạc có thể được tái chế từ các sản phẩm cũ. Tỷ lệ tái chế cao sẽ giúp tăng nguồn cung và có thể kìm hãm giá bạc.

Các yếu tố khác

 • Tình hình kinh tế: Nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ thường thúc đẩy nhu cầu đối với bạc, từ đó hỗ trợ giá bạc. Ngược lại, suy thoái kinh tế có thể dẫn đến giảm nhu cầu và áp lực bán ra, khiến giá bạc giảm.
 • Lãi suất: Lãi suất của FED tăng có thể khiến các nhà đầu tư chuyển sang các kênh đầu tư sinh lời cao hơn, chẳng hạn như trái phiếu, gây áp lực lên giá bạc.
 • Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Fed, có thể ảnh hưởng đến giá bạc. Việc nới lỏng tiền tệ thường hỗ trợ giá bạc, trong khi thắt chặt tiền tệ có thể gây áp lực lên giá bạc.
 • Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư có thể thúc đẩy họ mua bạc, đẩy giá bạc lên cao. Ngược lại, tâm lý bi quan có thể khiến họ bán ra, khiến giá bạc giảm.
 • Căng thẳng địa chính trị và bất ổn có thể khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn như bạc, đẩy giá bạc lên cao.
 • Biến động tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến giá bạc, đặc biệt là khi so với USD.
 • Biến động thị trường chứng khoán có thể khiến các nhà đầu tư chuyển đổi tài sản giữa bạc và cổ phiếu, ảnh hưởng đến giá bạc.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH BẠC (SIE)

Hàng hóa giao dịch

Bạc COMEX

Mã hàng hóa

SIE

Độ lớn hợp đồng

5 000 troy ounce/ lot

Đơn vị yết giá

USD / troy ounce

Thời gian giao dịch

Thứ 2 – Thứ 6:

05:00 - 04:00 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.005 USD /troy ounce

Tháng đáo hạn

Theo quy định của MXV

Ngày đăng ký giao nhận

5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên

Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng

Ngày làm việc thứ 3 cuối cùng của tháng đáo hạn

Ký quỹ

Theo quy định của MXV

Giới hạn vị thế

Theo quy định của MXV

Biên độ giá

Theo quy định của MXV

Phương thức thanh toán

Giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

Chú ý:

 • Ngày thông báo đầu tiên: Ngày thông báo đầu tiên cho việc giao hàng vật chất được công bố, tức là đến ngày này, nhà đầu tư giữ vị thế cần phải quyết định liệu có giao nhận hàng vật chất hay không. Do Sở Giao Dịch Hàng Hóa chưa thiết lập cơ chế giao hàng vật chất, nên tất cả các vị thế sẽ phải được tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ là trước ngày thông báo đầu tiên, khoảng hai (02) ngày làm việc.
 • Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày cuối cùng mà một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao nhận hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày Thông báo Đầu tiên đến Ngày Giao Dịch Cuối Cùng, giá trên biểu đồ kỳ hạn sẽ tiếp tục biến động dựa trên cung cầu thực tế của sản phẩm có Hợp Đồng kỳ hạn. Theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vị thế mở sau ngày Thông báo Đầu tiên sẽ ngay lập tức bị đóng lại. Nhà Đầu tư cần lưu ý các yếu tố này để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp.

TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Silver COMEX giao dịch trên Sở giao dịch COMEX. 

Kim loại bạc được giao dịch phải đáp ứng được mức độ tinh khiết 99,9% hoặc phải thuộc một trong những nhãn hiệu được chấp nhận giao dịch bởi Sở giao dịch. 

Tất cả thanh bạc được giao dịch phải được khắc trên thanh thông tin về khối lượng, độ tinh khiết, số hiệu thanh bạc và nhãn hiệu kèm theo tài liệu về quá trình đo lường khối lượng.  

Việc đo khối lượng phải được thực hiện bởi Weighmaster, có dấu xác nhận được khắc trên mỗi thanh bạc. 

Phải có chứng nhận được cấp bởi Weighmaster đi kèm cùng với danh sách thanh bạc.

Đăng ký cập nhật thông tin từ Anfin

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới nhất.
send

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Anfin sẽ thường xuyên cập nhật qua email cho bạn những thông tin và bài viết mới.