Đầu tư tài chính cá nhân như thế nào hiệu quả? Anfin gợi ý cho bạn!

Sau khi đã chuẩn bị tài chính và sẵn sàng đầu tư, bạn cần xác lập mục tiêu đầu tư của mình. Nói một cách đơn giản: bạn cần tăng vốn đầu tư và tích lũy tài sản càng nhiều càng tốt để trở nên giàu có. Tuy nhiên, nếu thiết lập mục tiêu càng cụ thể thì cơ hội bạn đạt được mục tiêu càng cao. Thêm vào đó, mỗi loại tài sản, mỗi chiến lược đầu tư có mức sinh lời khác nhau. Đặt mục tiêu cụ thể giúp bạn lựa chọn chiến lược đầu tư và phân bổ tài sản hợp lý.

Xác định mục tiêu đầu tư

Bản thân tờ tiền không có giá trị. Tiền chỉ giá trị khi nó có thể lưu thông trao đổi, mua sắm hàng hóa, tiêu dùng... Vì vậy, một cách hữu hiệu để thiết lập mục tiêu tài chính là xem tiền có thể dùng vào việc gì. Ví dụ: mua điện thoại Iphone đời mới, mua nhà, mua xe, tiền cho con đi du học, nghỉ hưu, du lịch…. 

Chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng các nguyên tắc SMART để xác định mục tiêu đầu tư:

  • Specific (Cụ thể): Càng cụ thể càng tốt. Ví dụ: mua nhà, mua xe, cho con đi du học…
  • Measurable (Đo lường được): Bạn cần bao nhiêu tiền để đạt được mục tiêu
  • Achievable (Thực tế): Hãy thực tế. Mong muốn số tiền của bạn tăng theo cấp số nhân hàng năm, liên tục trong suốt 30 năm là điều không tưởng.
  • Relevant (liên quan): Mục tiêu tài chính nên liên quan đến mục tiêu của cuộc đời bạn, những người xung quanh bạn, những việc mà bạn muốn làm.
  • Time-based: xác định một thời hạn cụ thể cho mục tiêu của bạn để bạn có thể theo dõi tài sản của mình qua thời gian và biết khi nào mình đạt được mục tiêu của mình.

Hãy thử viết ra giấy mục tiêu đầu tư của bạn theo phương pháp SMART!

Kiểm tra tiến độ thực hiện mục tiêu

Sau khi đã xác định được mục tiêu của mình, bạn nên thường xuyên kiểm tra tiến độ hàng tháng, hàng quý, tự nhắc nhở bạn thân tiếp tục kiên trì với mục tiêu đề ra. Bạn có thể thay đổi mục tiêu một chút, tuy nhiên không nên thay đổi quá nhiều. 

Học cách kiểm soát tâm lý khi bạn thua lỗ, bình tĩnh xem xét lý do thua lỗ, liệu có phải là bạn đã quyết định sai điều gì hoặc điều gì có thể giúp bạn cải tiến lần sau.

Bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ đầu tư của mình bằng cách truy cập vào phần “Danh mục” trên app Anfin để kiểm tra mức độ sinh lời trên tổng tài sản của mình, bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.  

Kiểm tra danh mục của bạn ngay trong app Anfin.

Mục tiêu tăng trưởng 

Chiến lược đầu tư của bạn sẽ thay đổi rất nhiều dựa vào độ tuổi, thu nhập và mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, phần lớn các chiến lược đầu tư có thể được xếp vào hai nhóm chính: Mục tiêu tăng trưởng vốn và Mục tiêu bảo toàn vốn.

Mục tiêu tăng trưởng vốn nghĩa là nhà đầu tư mua một loại tài sản nào đó (cổ phiếu, trái phiếu, nhà…) với mong đợi rằng giá trị của tài sản sẽ tăng dần qua thời gian. Nói cách khác, đây là chiến lược “mua thấp bán cao”. Những nhà đầu tư này thường tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng, hoặc những công ty có khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao trong tương lai. 

Chiến lược đầu tư dạng này mạo hiểm hơn và thường phù hợp với các nhà đầu tư trẻ tuổi, vì họ sẽ có nhiều thời gian hơn trong tương lai để hưởng lợi cao từ hiệu ứng lãi suất kép. Rủi ro nhiều hơn với hy vọng lợi nhuận cao hơn. Các loại tài sản phổ biến dành cho chiến lược đầu tư này là cổ phiếu tăng trưởng, bất động sản, hoặc crypto.  

Hãy nghĩ xem bạn có thích chiến lược tăng trưởng? 

Mục tiêu bảo toàn vốn

Bảo toàn vốn là một chiến lược đầu tư an toàn hơn, với mục tiêu chính là bảo toàn vốn và tránh bị lỗ. Chiến lược này thường tập trung vào các loại tài sản với thu nhập đều đặn và an toàn như trái phiếu Chính phủ, chứng chỉ tiền gửi, hoặc các loại cổ phiếu trả cổ tức hàng năm. 

Chiến lược này cũng phù hợp với những nhà đầu tư lớn tuổi hơn, những người đã có thu nhập dư dả, đã nghỉ hưu hoặc đạt được tự do tài chính khi còn rất trẻ. Điều này có thể bởi vì họ cần dựa vào những khoản đầu tư trả lợi tức đều đặn để trang trải chi phí sinh hoạt, thay vì phải đi làm và nhận lương hàng tháng. Thêm vào đó, nếu chẳng may thị trường đi xuống, họ có ít thời gian hơn so với người trẻ để làm lại từ đầu. 

Hãy nghĩ xem bạn có thích chiến lược bảo toàn vốn không? Hay bạn muốn kết hợp cả hai “Tăng trưởng và bảo toàn vốn”?